Diễn biến thị trường BĐS 2018 của Bắc Ninh- “thủ phủ FDI” sẽ ra sao?


5386 lượt xem

Năm 2017 tại Bắc Ninh chứng kiến sự có mặt của các sản phẩm BĐS cao cấp có giá trị từ 2,5-3,5 tỷ đồng/căn. Tuy nhiên, năm 2018-2019 bất động sản Bắc Ninh dự kiến sẽ là giai đoạn “chiếm lĩnh” của phân khúc nhà ở xã hội giá rẻ vì có trên dưới 10 dự án đồng loạt bàn giao…

Theo công bố của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ở phân khúc căn hộ, trong năm qua, trên thị trường đón nhận tổng nguồn cung 47.802 căn hộ, trong đó 74% là các căn hộ cao cấp, khả năng hấp thụ thị trường của phân khúc này chỉ đạt 61% . Các căn hộ phân khúc giá rẻ có giá trị trên dưới 1 tỷ/căn chỉ chiếm 26%, tuy nhiên phân khúc này cung không đủ cầu mặc dù cứ tung ra là cháy hàng dẫn tới tình trạng lệch pha cung cầu.

Các chỉ số về thị trường bất động sản Bắc Ninh năm 2018
Các chỉ số về thị trường bất động sản Bắc Ninh năm 2018

Cuối năm 2017, đầu 2018, thị trường bắt đầu xuất hiện những tín hiệu khả quan hơn khi các ông lớn BĐS hạng sang như Vingroup, FLC, Sungroup bắt đầu mở rộng thị trường và chiến lược đầu tư sang các sản phẩm có giá bình dân dành cho các gia đình trẻ.

Điển hình như thời gian qua, tập đoàn FLC cho biết sẽ đầu tư khoảng 15.000 căn hộ giá rẻ, Vingroup cũng tuyên bố sẽ xây dựng khoảng 300.000 căn hộ trung bình ra thị trường dự kiến sẽ triển khai trong vài năm tới. Đó là bức tranh toàn cảnh chung thị trường BĐS Việt Nam, vậy còn Bắc Ninh ra sao?

Phân khúc BĐS nào tại Bắc Ninh chiếm lĩnh năm 2018?.

Tại thị trường nhà đất Bắc Ninh, năm qua là năm “mở hàng” của hàng loạt các dự án BĐS lớn nhỏ. Vinhomes Bắc Ninh (khởi công tháng 2/2017), Royal Park bắc Ninh (khởi công T12/2016), các tổ hợp chung cư giá rẻ như Hợp Phú, chung cư Thanh Bình, chung cư Cát Tường, Kinh Bắc Plaza, nhà ở xã hội Hudland…cũng cùng mở bán trong năm qua. Ngược lại với toàn cảnh chung thị trường BĐS, tại Bắc Ninh, phân khúc căn hộ cao cấp còn thiếu, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng bởi Bắc Ninh chưa có bất kỳ dự án nghỉ dưỡng nào. Trong khi đó, các dự án phân khúc giá rẻ quá nhiều dự kiến dẫn tới tình trạng thừa cung trong năm tới.

Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng giá!

Khi nền Kinh tế phát triển nhanh chóng, cơ cấu kinh tế thay đổi sang cơ cấu Công nghiệp, dịch vụ kéo theo sự tăng trưởng của lĩnh vực xây dựng và bất động sản. Nguồn vốn FDI đổ về Bắc Ninh thời gian qua đã đưa tỉnh nhà trở thành “thủ phủ FDI”. Bắc Ninh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội. Là tỉnh dẫn đầu về thu hút FDI với sự đầu tư của nhiều tập đoàn lớn và thương hiệu toàn cầu như: Canon (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc), Nokia (Phần Lan), Pepsico (Hoa Kỳ), ABB (Thụy Điển)… Không chỉ doanh nghiệp FDI, các tên tuổi lớn của Việt Nam như Vinamilk, Vinasoy, Kinh Đô… cũng góp mặt tại đây. Điều này cũng chính là nhân tố xúc tác thúc đấy sự trỗi dậy mạnh mẽ của miền đất Quan họ, tạo  công ăn việc làm cho hàng vạn lao động từ khắp cả nước tập trung sinh sống và làm việc tại các KCN trên địa bàn.
Đó là lí do khiến giá nhà đất tại các KCN Bắc Ninh tăng vọt và trở lên “sôi động” hơn bao giờ hết.

Hạ tầng KCN Quế Võ Bắc Ninh

Do nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất, các doanh nghiệp nước ngoài tiếp tục đầu tư xây nhà máy và thuê nhà xưởng làm cho giá đất quanh KCN như Yên Phong, Quế Võ,…tăng từ 2-5USD/m2. Đất khu công nghiệp trở thành “kho báu triệu USD” khi mà các nhà đầu tư hạ tầng đến từ Hàn Quốc, Singapore, Trung Quốc, Thái Lan đua nhau rót vốn vào Bất động sản KCN.
Không chỉ thu hút các nhà đầu tư đến từ nước ngoài, bất động sản khu công nghiệp còn thu hút các nhà đầu tư thứ cấp và tư nhân đến từ trong và ngoài tỉnh.Hầu hết khách hàng đầu tư đều mua đi bán lại khi giá tăng cao. Tính đến hết 31/12/2015, các Khu công nghiệp Bắc Ninh, tạo việc làm cho 199.212 lao động,trong đó lao động địa phương chiếm tỷ trọng 33,3%. Lực lượng lao động đông đảo di dân cơ học về các địa phương khiến nhu cầu về ăn ở, sinh hoạt tăng vọt. Hiện nay, tại xã có các KCN lớn đóng trên địa bàn, thu nhập chủ yếu của người dân là xây nhà trọ, mở cửa hàng ăn uống, tạp hoá, dịch vụ giải trí phục vụ công nhân viên lao động…khiến đời sống kinh tế cải thiện đáng kể.

Thời gian qua, với quyết định đầu tư thêm 3 tỷ USD của Samsung tại KCN Yên Phong, đến nay, KCN này đã thu hút được tổng vốn đầu tư lên đến 7.5 tỷ USD, trong đó có 7.2 tỷ USD đến từ nguồn vốn FDI. Có thể đánh giá, KCN Yên Phong Viglacera là một trong những KCN có hiệu quả sử dụng đất/tổng vốn đầu tư cao của cả nước, với tổng diện tích đất công nghiệp 246ha, tính trung bình, mỗi hecta đất KCN Yên Phong đã thu hút được 0.31 tỷ USD vốn đầu tư.
Tại các khu vực trung tâm tại các huyện trên địa bàn đóng khu công nghiệp, đất nền thậm chí có phần “đắt đỏ” hơn một số khu vực tại trung tâm thành phố Bắc Ninh. Nếu như công nhân lao động tập trung sinh sống gần nơi làm việc cho tiện sinh hoạt và phù hợp với mức chi tiêu của họ, thì hầu hết lượng lớn các kỹ sư công nghệ cao hơn 45.000 người đến từ nước ngoài hiện tại đang làm việc tại các KCN trên địa bàn tỉnh lại chọn thành phố Bắc Ninh, hoặc yêu cầu cao hơn là các chung cư cao cấp tại thành phố Hà Nội để sinh sống.

Thành phố Bắc Ninh, “Seoul” Việt Nam.

Nhiều tập đoàn công nghiệp lớn của Hàn Quốc như Samsung, LG, Posco, Lotte, CJ, Daesang Corp đang dự định đầu tư thêm vào Việt Nam. Với Bắc Ninh, Hàn Quốc cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào các KCN tập trung của tỉnh, đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng kinh tế địa phương. Cũng là điều hiển nhiên khi đến thành phố Bắc Ninh vào buổi tối sau giờ làm việc, nếu ngồi tại bất kì quán ăn hay cửa hàng coffee nổi tiếng nào tại Trung tâm thành phố, bạn sẽ lầm tưởng mình đang ở Seoul, Hàn Quốc bởi xung quanh đa số là người Hàn.
Họ là những kỹ sư hay quản lí cấp cao về Việt Nam làm việc theo các tập đoàn công nghệ lớn.

Theo thống kê, lực lượng lao động nước ngoài về Bắc Ninh tăng từ 20-25% mỗi năm. Nếu đi qua các tuyến phố chính của thành phố như Lí Thái Tổ, Nguyễn Gia Thiều, Ngọc Hân Công Chúa, hay khu đô thị HUD,…không ít người sẽ choáng ngợp bởi các cửa hàng ẩm thực và giải trí, nghỉ ngơi quảng cáo đèn nháy xanh đỏ kín dọc đường như khu khách sạn World Hotel, các cửa hàng BBQ, Lotte, các tiệm Massage, ngâm chân thuốc bắc…Tuy nhiên, hiện nay cơ sở hạ tầng và dịch vụ tại Bắc Ninh lại chưa theo kịp cả số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu cá nhân cho số lượng chuyên gia này. Phần lớn các công ty nước ngoài đều phải thuê nơi ở và tổ chức đưa đón chuyên gia từ Hà Nội đến Bắc Ninh làm việc hàng ngày. Một trong những nguyên nhân chính là do căn hộ đáp ứng tiêu chuẩn cho người nước ngoài thuê tại Bắc Ninh quá ít.
Tại trung tâm thành phố, các nhà đầu tư cá nhân có tiềm lực đang xây dựng khách sạn mini hạng sang phục vụ người nước ngoài. Mức chỉ trả cho dịch vụ chỗ ở của đối tượng này khá cao. Mức giá thuê với nhóm lưu trú dài hạn hàng tháng dao động 800- 1.000USD/căn hộ. Đối với nhóm lưu trú ngắn hạn (trung bình 4,6 ngày), phần lớn ngân sách hàng ngày dao động 50-60 USD cho yêu cầu dịch vụ căn hộ đặt chuẩn khách sạn 3 và 4 sao. Tuy nhiên những khách sạn như vậy còn lẻ tẻ, trong năm 2018 chưa thể đáp ứng đủ nguồn cầu từ những khách hàng cao cấp này.
Quý II năm 2018, khi một số dự án chung cư cao cấp như Vinhomes Bắc Ninh, Mường Thanh, Royal Park bàn giao sẽ góp phần thay đổi chuẩn căn hộ dành cho chuyên gia nước ngoài tại đây và nâng cao cơ sở hạ tầng đô thị. Thúc đẩy dòng vốn FDI vào Bắc Ninh nhiều hơn nữa.

»»» Xem thêm: Các căn hộ chung cư cho thuê tại Bắc Ninh được người nước ngoài ưa chuộng.

Phan Trang

 

 

5/5 - (3 bình chọn)
Thị trường bất động sản, nhà đất Yên Phong Bắc Ninh tiếp tục sôi động trong năm 2018
Rượu làng Vân, bậc nhất danh tửu xứ Kinh Bắc

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị hinode Royal Park Hanoi đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Hinode Royal Park: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu