Thuê nhà riêng, chung cư TP Bắc Ninh – Sự thật không ai dám tin


10333 lượt xem

Hơn 1 năm sống và làm việc tại Bắc Ninh, tôi thực sự yêu và muốn gắn bó với mảnh đất này. Trong thời gian qua, trong công việc tôi cũng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc và nhận thấy rất nhiều điều thú vị về mảnh đất, con người và văn hóa tại thành phố nhỏ bé xinh đẹp này. Thuê nhà riêng, chung cư tại thành phố Bắc Ninh là một trong những điều thú vị đó…

Nhà ở xã hội mà xe sang đỗ chật lối

Nếu có dịp đi qua khu nhà ở xã hội Cát Tường tại thành phố Bắc Ninh, cảm giác đầu tiên của bạn chắc chắn là không tin vào những gì bạn đang nhìn thấy và tự hỏi: nhà ở xã hội đây ư? Bởi đập vào mắt bạn là khung cảnh tấp nập người qua lại, Việt có, Hàn có, Trung có..Xe hơi đỗ chật lối vào…không giống với cái tên của loại hình nhà ở xã hội – chung cư thu nhập thấp cho lắm. Những ai thuộc diện có thể mua nhà ở xã hội? Tại sao nhà ở xã hội lại có cả người nước ngoài?

Tìm hiểu kỹ tôi mới biết tại chung cư này khách mua phần lớn là dân đầu tư, mua căn hộ với mục đích mua đi, bán lại kiếm lời hoặc cho thuê chứ nhu cầu ở rất thấp. Giá cho thuê 1 căn hộ tại chung cư Cát Tường xê dịch từ 7 đến 11 triệu đồng/tháng, diện tích căn hộ từ 60 – 70m2 đầy đủ nội thất.

Thuê nhà ở xã hội Cát Tường - tp Bắc Ninh
Tin rao vặt cho thuê nhà ở xã hội Cát Tường – tp Bắc Ninh

»»»Xem thêm: Nguồn chung cư và nhà riêng cho thuê tại thành phố Bắc Ninh

Liệu những người có nhu cầu thực và đúng đối tượng mua được căn hộ ở đây chiếm bao nhiêu phần trăm?

Tìm hiểu: [expand title=”Đối tượng nào đủ điều kiện mua nhà ở xã hội?” trigclass=”highlight”]

 

1. Nhà ở xã hội được dành để giải quyết nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng sau đây:

a) Người có công với cách mạng quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng;

b) Cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan hành chính, sự nghiệp, cơ quan Đảng và đoàn thể hưởng lương từ ngân sách nhà nước;

c) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp (bao gồm sỹ quan, hạ sỹ quan, chiến sỹ là quân nhân chuyên nghiệp) thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước; người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân được hưởng các chế độ, chính sách như đối với quân nhân theo quy định của pháp luật về cơ yếu;

d) Công nhân, người lao động thuộc các thành phần kinh tế làm việc tại các khu công nghiệp, gồm: Công nhân, người lao động làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp vừa và nhỏ, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, các cơ sở sản xuất công nghiệp, thủ công nghiệp (kể cả các cơ sở khai thác, chế biến) của tất cả các ngành, nghề;

đ) Người có thu nhập thấp và người thuộc diện hộ gia đình nghèo tại khu vực đô thị;

e) Đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật về chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội; người cao tuổi độc thân, cô đơn không nơi nương tựa;

g) Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ khi hết tiêu chuẩn thuê nhà ở công vụ;

h) Học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng nghề, trung cấp nghề và trường dạy nghề cho công nhân, không phân biệt công lập hay ngoài công lập;

i) Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư mà chưa được bố trí đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

2. Đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

3. Đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án phát triển nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

a) Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân trong hộ gia đình dưới 8 m2 sàn/người hoặc là nhà ở tạm bợ, hư hỏng, dột nát mà chưa được Nhà nước hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức.

b) Trường hợp mua nhà ở thì phải có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú nhưng phải đóng bảo hiểm xã hội từ 01 (một) năm trở lên tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có dự án phát triển nhà ở xã hội.

c) Trường hợp thuê mua nhà ở thì phải thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị của nhà ở và phần giá trị còn lại theo Hợp đồng đã ký kết.

d) Người thu nhập thấp quy định tại Điểm đ, Khoản 1 Điều này là người không thuộc diện phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân; người thuộc diện hộ gia đình nghèo quy định tại Điểm đ, Khoản 1 Điều này là đối tượng nằm trong chuẩn nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và đối tượng bảo trợ xã hội quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều này phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân phường, thị trấn nơi cư trú; đối tượng quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều này chỉ được phép giải quyết chỗ ở theo hình thức cho thuê.

4. Trường hợp đối tượng là hộ gia đình, cá nhân thuộc diện tái định cư được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội để ở quy định tại Điểm i Khoản 1 Điều này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể mà không phải áp dụng các điều kiện quy định tại Khoản 3 Điều này.

5. Người mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng là các đối tượng quy định tại Khoản 1 Điều này, có đăng ký thường trú hoặc tạm trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội.

Điều kiện được mua nhà ở xã hội:

* Trường hợp chưa có nhà:

 • Chưa có nhà ở và đang phải ở nhờ, thuê, mượn nhà ở của người khác hoặc có nhà ở nhưng đã bị Nhà nước thu hồi đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc đã bị giải tỏa để cải tạo chung cư cũ bị hư hỏng, xuống cấp và không được bồi thường bằng nhà ở, đất ở khác.
 • Chưa được Nhà nước giao đất ở theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc chưa được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án khác.
 • Chưa được tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

* Trường hợp đã có nhà:

 • Có nhà ở là căn hộ chung cư nhưng diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 8 m2 sàn/người;
 • Có nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình dưới 8m2 sàn/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở;
 • Có nhà ở riêng lẻ nhưng bị hư hỏng khung – tường và mái và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở.

Điều kiện về cư trú:

 • Có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội do các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng.
 • Trường hợp không có hộ khẩu thường trú thì người có nhu cầu mua nhà ở xã hội phải có đăng ký tạm trú, có hợp đồng lao động có thời hạn từ một năm trở lên và giấy xác nhận (hoặc giấy tờ chứng minh) về việc có đóng bảo hiểm xã hội của cơ quan bảo hiểm tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có nhà ở xã hội.
[/expand]

Giá thuê chung cư thành phố Bắc Ninh không thua Hà Nội

Nếu hỏi bạn: Thuê căn hộ chung cư ở đâu đắt nhất, bạn sẽ không ngần ngại trả lời: Hà Nội. Nhưng nếu giá cho thuê 1 căn hộ Time City hay Park Hill còn thấp hơn so với Viglacera, Mường Thanh bạn có tin hay không? Giá thuê trung bình 1 căn 2 ngủ tại Time City từ 12 – 20 triệu (với căn hộ đầy đủ nội thất). Còn giá trung bình 1 căn 2 ngủ diện tích từ 70 – 100m2 tại Viglacera giá giao động từ 12 – 22 triệu đồng.
Trên nhiều Group và các diễn đàn bất động sản lớn của Việt Nam họ còn tranh cãi nhau, phần lớn là không tin. Tôi cũng không biết phải giải thích với “các cụ trên otofun như thế nào để các cụ hiểu” nữa.

Một tin rao vặt cho thuê căn hộ tại Time City, Park Hill

Nhiều người khi được hỏi sẽ cho rằng giá thuê chung cư tại Bắc Ninh cao lắm cũng chỉ bằng 80% so với ở Hà Nội. Nhưng “đi 1 ngày đàng – học 1 sàng khôn” có trải nghiệm bạn mới tin vào mắt mình.

Tại sao giá cho thuê căn hộ chung cư tại Bắc Ninh lại cao như vậy?

Do nguồn cung ít? Cũng có thể, nguồn chung cư cho thuê ở Bắc Ninh rất nhiều, nhưng chung cư tại vị trí trung tâm & có đầy đủ tiêu chuẩn về an toàn, phòng chống cháy nổ.. cho thuê thì không nhiều, những dự án đã – đang – và sắp triển khai thì chủ yếu là nhà ở xã hội và phần lớn chưa đi vào hoạt động!?

Khách tìm thuê căn hộ chung cư phần lớn là người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Khách Hàn Quốc và Nhật Bản thường thích thuê biệt thự, liền kề hoặc chung cư tại trung tâm thành phố để ở. Khách Trung Quốc thường hay tìm thuê nhà riêng hoặc chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội.  Nên ở Bắc Ninh người Hàn tập trung nhiều tại chung cư Viglacera và khách sạn Mường Thanh. 2 nơi này luôn trong tình trạng cháy hàng, gần như không còn phòng cho thuê trong thời điểm hiện tại…

Tin rao cho thuê căn hộ chung cư Viglacera
Tin rao cho thuê căn hộ chung cư Viglacera

Nắm bắt được nhu cầu đó, các nhà đầu tư đang tìm mua căn hộ chung cư tại Viglacera với mục đích cho thuê, nhưng nguồn căn hộ rao bán cũng không nhiều như thời điểm nửa năm trước đây. Còn khách sạn Mường Thanh luôn có căn hộ rao bán nhưng do thời hạn sử dụng đất là 50 năm nên số giao dịch không đáng kể. Giá cho căn hộ thuê chung cư tại Bắc Ninh vẫn đang tăng nhẹ, nhất là những vị trí trung tâm của thành phố.

Khách hàng khốn khổ tìm thuê căn hộ chung cư

Trong thời điểm nguồn cung không có nhiều và giá thuê lại cao, người Việt tìm thuê đã khó khăn, người nước ngoài còn khổ trăm bề. Do ngôn ngữ bất đồng nên người nước ngoài rất khó khăn khi tìm thuê căn hộ. Theo lệ thường họ nhờ người quen bạn bè đã sống và làm việc tại Bắc Ninh giới thiệu cho nơi có thể tìm thuê căn hộ & giới thiệu thêm 1 phiên dịch viên. Phiên dịch viên này sẽ dẫn họ tới một số chung cư đang có căn hộ cho thuê, và thay mặt họ nói chuyện, bàn bạc về giá cả, hợp đồng thuê căn hộ. Mức phí trả cho phiên dịch viên mỗi lần như thế là vài triệu đồng và phiên dịch viên này còn nhận được % hoa hồng từ bên cho thuê (có thể là chủ nhà hoặc 1 đơn vị môi giới). Để thuê được 1 căn hộ họ phải ký hợp đồng tối thiểu từ 6 tháng trở lên và thanh toán trước vài tháng…Với những khách tự mình mò mẫm đi tìm thuê căn hộ mà không qua bên dịch vụ môi giới hoặc phiên dịch viên thì khó khăn trăm bề.

»»»Xem thêm: Nguồn chung cư và nhà riêng cho thuê tại thành phố Bắc Ninh

Chung cư Viglacera thành phố Bắc Ninh

Thuê nhà riêng tp. Bắc Ninh mê cung của giá cả

Tưởng đến phân khúc cho thuê nhà riêng mọi thứ sẽ dễ dàng hơn cho khách hàng nhưng nếu trót dấn thân thâm nhập bạn sẽ phải sửng sốt. Giá cho thuê nhà riêng tại Bắc Ninh không thua kém gì Hà Nội, mà nhiều địa điểm còn cao hơn hẳn.

Thuê nhà riêng thành phố Bắc Ninh
Một tin rao cho thuê nhà riêng tại thành phố Bắc Ninh

Khi tôi cho bạn bè xem bảng giá cho thuê nhà riêng tại thành phố Bắc Ninh họ đều có chung 1 nhận xét: Đắt thế có mà cho Tây thuê. Nhưng mà chủ yếu cho “Tây” thuê thật. Khách hàng phần lớn là người Trung, Hàn. Thuê 1 nhà riêng với 4 phòng ngủ, nội thất đầy đủ họ có thể ở được khoảng 10 người (!?) Chia ra mỗi người hết hơn 2 triệu 1 tháng cho tiền thuê nhà cũng không phải quá cao.

Tin rao vặt cho thuê nhà riêng thành phố Bắc Ninh
Tin rao vặt cho thuê nhà riêng thành phố Bắc Ninh

Tìm thuê nhà riêng tại thành phố Bắc Ninh không khó, nguồn cho thuê rất phong phú nhưng bạn cũng nên để ý. Một căn cho thuê có thể có vài mức giá do các môi giới và văn phòng tự đặt ra. Khi chủ nhà cho thuê, họ làm việc với nhiều đơn vị, cá nhân, môi giới, đưa cho họ 1 mức giá cố định. Những đơn vị môi giới này làm giá được với khách bao nhiêu là việc của họ. Vì thế, 1 căn cho thuê có nhiều mức giá là điều quá bình thường.

Chúng tôi cũng đã làm việc với nhiều nguồn cho thuê khác nhau nhưng không thể kiểm soát được nguồn và giá cả. bởi phía chủ nhà đã làm việc với nhiều đơn vị – họ đang trực tiếp góp phần tạo nên sự hỗn loạn của thị trường thuê – cho thuê nhà riêng tại thành phố Bắc Ninh.

Nếu bạn mới đến thành phố này & có ý định tìm thuê nhà riêng hay căn hộ chung cư. Bạn có 2 lựa chọn:

 1. Tìm đến người quen tại tp Bắc Ninh, nhờ họ hướng dẫn và tìm thuê căn hộ, nhà riêng với giá tốt nhất.
 2. Tìm tới văn phòng giao dịch bất động sản Bắc Ninh [Bắc Ninh Land]. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được căn hộ ưng ý với mức giá tốt nhất mà bạn không phải mất chi phí môi giới, không lo bị trả giá cao. Chúng tôi đã làm việc với chủ nhà và thương lượng giúp bạn mức giá tốt nhất trong thời điểm hiện tại…

 

 

Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh BĐS Bắc Ninh [Bắc Ninh Land]
Địa chỉ: Tầng 1, tòa 9 tầng, Viglacera, đường Lý Thái Tổ, thành phố Bắc Ninh
Hotline: 0868 828 829
email: info@bacninhland.com.vn  | cskh@bacninhland.com.vn

5/5 - (11 bình chọn)
, , , , , ,
Triển vọng nào cho thị trường bất động sản Bắc Ninh năm 2017
Vinhomes Bắc Ninh tung ưu đãi siêu khủng, tin vui cho khách nước ngoài!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu