Sốt đất ảo:”Ôm chẳng được, bán cũng không xong”.

195

Tại Hà Nội, thời gian qua xuất hiện một số thông tin cho rằng đất nền ở một số xã của huyện Đông Anh đang có chiều hướng tăng lên. Thậm chí có một số nơi tăng gấp đôi so với cách đây vài tháng. Trước thông tin này, nhiều ý kiến lo ngại về kịch bản của một cơn sốt đất ảo sẽ hình thành ở khu vực đầy tiền năng này của thủ đô.

Dãy phố nằm sát chân cầu Nhật Tân thuộc huyện Đông Anh từng bùng nổ các văn phòng môi giới nhà đất, nhưng nay chỉ còn lại vài văn phòng nhỏ lẻ, có nơi đã đóng cửa. Người dân cho biết, thời gian này, nhà mặt phố ở đây được môi giới “hét” giá 170 triệu đồng/m2 và gấp đôi so với năm ngoái. Thế nhưng gần như không có ai đến mua.

” Giá đất ở đây đã tăng gấp đôi, ở trong ngõ thì cũng tăng 100 đến 150 triệu. Đầu năm cũng có nhiều người hỏi mua nhưng thời gian gần đây bắt đầu vắng vẻ”- một người dân cho hay.

Hiện nay tại khu vực cầu Nhật Tân, có một số dự án lớn đang thành trong đó có dự án điển hình như Công viên giải trí Kim Quý hay gần đây có thông tin về việc tại đây sẽ triển khai thành phố thông minh- khu trung tâm thương mại tài chính .

Đại diện UBND xã Vĩnh Ngọc cho biết các giao dịch chủ yếu do các nhà đầu tư đã ôm đất từ nhiều năm trước mua đi bán lại chứ rất ít người dân bán đất. Cung có những giao dịch thành công nhưng không đến nỗi sốt như những năm 2002 và 2007, người hỏi mua đất như đi chợ.

Các chuyên gia phân tích, đất nền Đông Anh là điểm nóng bởi cầu Nhật Tân đi vào hoạt động. Còn hiện tại, nhiều dự án vẫn chỉ đang trong quá trình thực hiện thủ tục đầu tư, việc sốt đất là khó diễn ra.

Các nhà đầu tư đã có bài học về những cơn sốt đất ở Ba Vì hay tại Đông Anh từ nhiều năm trước nên họ có sự cẩn trọng. Ngoài ra, khu vực này dù nhiều tiềm năng nhưng các hạ tầng như bệnh viện, trường học lớn vẫn còn thiếu, cần được đầu tư thêm.

Các chuyên gia cũng đưa ra khuyến cáo, trước những lời đồn thổi về việc tăng giá đất ở Đông Anh với lí do xuất hiện của một số dự án lớn, người dân có thể đến tham khảo, kiểm tra thông tin quy hoạch của địa phương. Tránh đầu tư theo tâm lí đám đông dẫn đến tình trạng ôm cũng dở bán cũng không xong khi cơn sốt đất ảo đi qua.

Thị trường bất động sản đã chứng kiến những cơn sốt đất ảo đã gây ra những hậu quả cho những nhà đầu tư đến sau. Có thể kể đến như cơn sốt đất tại Ba Vì Hà Nội vài năm trở về trước. Bất chấp dự án không có quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, nhiều lô biệt thự vẫn được cắt đất xẻ rừng mang bán cho nhà đầu tư. Đến nay thì hậu quả của việc mua bán tràn làn, quản lí lỏng lẻo ở Ba Vì vẫn còn thấy rõ.

Hậu quả sau cơn sốt đất ở Ba Vì.

Một khu biệt thự hoành tráng tọa lạc trên đồi Đá Bạc, xã Yên Bài, huyện Ba Vì Hà Nội. Để xây dựng được các biệt thự này, chủ đầu tư đã chặt cây, xẻ đồi. Dù không hề có giấy phép xây dựng, vào đỉnh điểm thời kì cơn sốt đất năm 2010, một căn biệt thự có giá lên tới vài tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, các căn biệt thự đều bị bỏ hoang.

Gần đó, một khu nghỉ dưỡng với gần 20 biệt thự cũng được xây dựng, chỉ lác đác vài căn hoàn thiện, còn lại để không.

Theo ông Nguyễn Đình Dần, phó chủ tịch UBND huyện Ba Vì:”Đây là những dự án chưa có giấy phép xây dựng, vừa rồi cũng có những ý kiến để xin chỉ đạo chính thức của thành phố cho xử lí những khu vực này.”

 

Cho tiếp tục tồn tại hay phá bỏ nguyên trạng, kết luận cuối cùng vẫn phải chờ thanh tra thành phố. Dù kết quả  như thế nào thì có lẽ những người mua đất cuối cùng vẫn phải ghánh chịu rủi ro nhất, còn những ngọn đồi xanh mướt của Ba Vì trước đây phải nhường chỗ cho những biệt thự bỏ hoang nham nhở.

Cơn sốt đất vùng ven tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh vừa qua đã có dấu hiệu hạ nhiệt nhờ sự can thiệp kịp thời của các cơ quan chức năng.Nếu không cẩn trọng, nhà đầu tư rất dẽ rơi vào tình cảnh bán không được, ở cũng không xong.

 

Sốt đất ảo:”Ôm chẳng được, bán cũng không xong”.
Xếp hạng bài viết