Thích mua nhà ở trung tâm, gần 40 tuổi vẫn “bơ vơ”


729 lượt xem

Đã không dưới 5 lần hai vợ chồng đi tìm nhà, thế nhưng vợ chồng anh Bình vẫn chưa tìm được nơi an cư đúng nghĩa, gần 40 anh vẫn “bơ vơ” bởi tâm lí thích mua nhà ở trung tâm thành phố Bắc Ninh…

Là con út trong 1 gia đình ở Quế Võ (Bắc Ninh), anh Bình được gia đình cưng chiều từ bé nên dù gia cảnh chỉ ở mức khá nhưng anh thích ăn ngon, mặc đẹp. Thời sinh viên, trong khi các bạn đồng niên chỉ thuê 1 căn phòng 15m2, ở chung 2-3 người trong dãy trọ sinh viên gần trường thì anh Bình chỉ quen thuê phòng ở nhà nguyên căn riêng biệt.

Tôi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin năm 1996. Ra trường, anh Bình nhảy việc khá nhiều việc. Từ công ty vận tải, công ty xây dựng đến công ty quảng cáo… Anh Bình làm mảng kỹ thuật, thiết kế nên sau này cũng đi học thêm về IT… Thu nhập không cao cũng không thấp. Thời điểm năm 2002, lương anh được 3 triệu/tháng, thời điểm này, đây là mức lương phải đóng thuế thu nhập. Trong khu đó, mức lương trung bình của bạn bè anh cũng chỉ được 1,5-2 triệu/tháng.

Mua nhà ở trung tâm thành phố là mơ ước của nhiều người

Tính anh Bình phóng khoáng, khi đó lại quá trẻ nên không giữ được tiền. Hầu hết kiếm được bao nhiêu lại nướng vào bàn nhậu, đi du lịch, điện thoại,…Năm 2005, bạn thân anh rủ cùng mua đất trong khi anh có 120 triệu. Miếng đất ở thị trấn Lim (Yên Phong, Bắc Ninh) rộng 80m2, giá 150 triệu nhưng anh Bình từ chối, một phần bởi thời điểm đó nhà đất tại đây không được giá, cơ sở hạ tầng nghèo nàn. Anh Bình chê khu đó xa trung tâm thành phố Bắc Ninh bởi phải chạy xe 20 phút mới đến nơi nên anh không mua và cho bạn vay tiền mua đất. Sau này, giá đất ở Yên Phong lên giá vì tập trung nhiều khu Công nghiệp lớn, bạn anh Bình đã bán đi với giá rất hời và mua được 1 căn nhà ở khu đất mới phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh.

Năm 2009 anh Bình kết hôn. Hai vợ chồng anh đi tìm nhà. Vợ anh thích một ngôi nhà trong ngõ ở Hòa Đình rộng 60m2, khá vừa với túi tiền của gia đình anh(người bán đòi 700 triệu) nhưng bản thân anh Bình lại chỉ thích mua nhà ở trung tâm thành phố như khu vực phường Suối Hoa, Tiền An, Ninh Xá…nên thoái thác.

Vợ chồng anh Bình đành thuê một căn nhà nguyên căn 4 triệu/tháng ở Suối Hoa (thành phố Bắc Ninh). Gần nơi làm việc của hai vợ chồng nên anh Bình càng kén chọn trong việc mua nhà đất.

Trong thời điểm anh vẫn còn đang xem xét mua nhà ở trung tâm thành phố Bắc Ninh thì bất động sản lên rất nhanh (năm 2008). Đây cũng là lúc vợ anh bầu và chuẩn bị sinh con nên 2 vợ chồng anh chi tiêu khá nhiều và số tiền để dành mua nhà ban đầu lại dành cho mục đích khác.

Sau đó 2 năm, vào năm 2010, nhờ cật lực làm việc,  vợ chồng anh Bình có trong tay 900 triệu. Anh tìm đến trung tâm môi giới nhà đất và được giới thiệu mua đất ở đường Kinh Bắc. Thời điểm đó, cơ sở hạ tầng ở khu vực đang sắp được cải tạo. Số tiền vợ chồng anh có thể mua được cả trăm mét vuông ở đây. Nhưng lại lần nữa, anh Bình ngại vì sợ đường xá heo hút. Hơn nữa,  muốn xây nhà sẽ phải đi vay tiền mà lãi suất ngân hàng thời điểm này khá cao nên anh không mua.

Sau lần ấy, anh nghỉ việc, mở công ty kinh doanh về lĩnh vực Công nghệ thông tin nhưng công việc không được như ý. Đầu năm 2015, anh Bình không làm riêng nữa mà về phụ trách kỹ thuật trong công ty của một người bạn. Lúc này tôi có khoảng 1,6 tỷ.

Lần này, vợ chồng anh được một người bạn thân rủ mua đất ở khu Hòa Long- Kinh Bắc. Thời điểm ấy, khu vực này bắt đầu là điểm nóng Bất động sản thành phố Bắc Ninh. Đường xá được cải tạo, mở rộng, dân cư bắt đầu tập trung đông đúc, đây cũng là khu vực tập trung nhiều loại hình dịch vụ kinh doanh ăn uống- giải trí của thành phố Bắc Ninh. Trong khi người bạn rủ mua chung mảnh đất 120m2 giá chỉ hơn 1 tỷ thì anh lại thích một miếng đất 80m2 ở ngay khu Đại Dương phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh với giá 1,2 tỷ. Vì gần trung tâm nên miếng đất này nhỏ hơn lại đắt hơn. Đây cũng là mảnh đất của người quen bán lại nên anh mua được rẻ hơn người khác. Tuy nhiên, miếng đất này chưa tách thửa, anh cam kết với chủ đất bàn giao trước 700 triệu, khi làm xong giấy tờ thì sẽ trả nốt phần còn lại.

Thế nhưng cho đến nay, sau 2 năm từ khi mua đất, giấy tờ vẫn chưa làm xong nên vợ chồng anh Bình vẫn chưa xây được nhà. Vợ chồng anh rất bực, muốn đòi lại tiền nhưng người bạn bán đất khất lần này qua lần khác khiến anh chị không biết phải làm sao.

Về phần người bạn đã rủ anh Bình mua chung mảnh đất ở khu Hòa Long Kinh Bắc, sau khi mua mảnh đất 120m2, giá đất ở đây tăng nhanh chóng. Vợ chồng người bạn xây 1 căn nhà 3 tầng 2 mặt tiền kinh doanh quán Dê nướng và làm ăn vô cùng phát đạt. Vợ chồng anh Bình chỉ biết ngồi tiếc vì hết lần này tới lần khác bỏ lỡ cơ hội và vận may của mình.

Với hơn 800 triệu trong tay, muốn đầu tư bất động sản ở những khu vực vùng ven thành phố Bắc Ninh cũng khó bởi từ năm 2015 đến giờ, giá đất khắp nơi tăng khá nhanh và không có dấu hiệu đi xuống. Trong thời kì bất động sản phân khúc đất nền đang chững lại như hiện nay, vợ chồng anh Bình cũng khó có thể tìm được căn nhà ưng ý, nếu có, cũng sẽ phải vay mượn nhiều. Đến nay gần 37 tuổi, anh vẫn “bơ vơ” chỉ vì tâm lí thích mua nhà ở trung tâm thành phố!.

Triển vọng nào cho thị trường bất động sản Bắc Ninh năm 2017
Chung cư, khách sạn cao cấp Phoenix Tower (Tháp Phượng Hoàng) Bắc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu