Đất dịch vụ ở Bắc Ninh:”Không chân vẫn bốc hơi như thường”


3031 lượt xem

Đất dịch vụ là gì là một thắc mắc thường gặp khi việc đầu tư đất dịch vụ ở Bắc Ninh ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng hiểu đất dịch vụ là gì và việc đầu tư vào đất dịch vụ vẫn còn nhiều rủi ro không lường trước được.

Đất dịch vụ là gi?

Theo Luật đất đai 2013, “đất dịch vụ” có thể hiểu là đất thương mại, dịch vụ và “đất thổ cư” là đất ở. Khi Nhà nước có chính sách thu hồi đất nông nghiệp để sử dụng cho các mục đích khác, điển hình là các dự án thì người nông dân sẽ mất phần đất canh tác này.Theo đó, những hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp mà bị thu hồi trên 30% diện tích đất mà không được nhà nước bồi thường bằng đất nông nghiệp tương ứng thì sẽ được hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp và tạo việc làm mới. Một trong những cách hỗ trợ đó chính là giao đất tại vị trí có thể làm mặt bằng sản xuất kinh doanh dịch vụ phi nông nghiệp. Để hỗ trợ cho dân, các tỉnh đã có chính sách hỗ trợ bằng đền bù, đào tạo nghề và phân đất dịch vụ với diện tích bằng 10% đất nông nghiệp bị thu hồi tuỳ qui định cụ thể của mỗi địa phương. Đây chính là đất dịch vụ mà mọi người biết tới.

đất dịch vụ ở Bắc Ninh
Không phải ai cũng có hiểu biết về đất dịch vụ

Đất dịch vụ có 2 loại: Đất dịch vụ đấu thầu ở các khu vực công cộng như chợ, bến xe và đất dịch vụ 10% được cấp từ việc thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện các dự án.

Xem thêm: Lovera Garden Đồng Kỵ: Điểm sáng mới của thị trường nhà đất Bắc Ninh

Đặc điểm của đất dịch vụ

Thông thường, vị trí của đất dịch vụ là ở bên cạnh hay trong các khu đô thị có giao thông và cơ sở hạ tầng thuận lợi. Như vậy sẽ giúp tăng sự thuận lợi và tạo thu nhập cho người dân. Các cơ sở hạ tầng của khu đất dịch vụ sẽ được xây dựng trước hoặc đồng thời với khu đô thị. Thêm nữa, các hộ được giao đất dịch vụ sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở và sẽ được bồi thường theo giá đất ở nếu nhà nước thu hồi đất.
Tại một số “điểm nóng” đất dịch vụ ở Bắc Ninh như Từ Sơn, Khả Lễ, Y Na, Bò Sơn, Kinh Bắc… những nơi có nhiều dự án được triển khai trong thời gian qua cho thấy, tình hình mua bán các suất đất dịch vụ diễn ra khá nhộn nhịp.
Bình thường, một suất đất dịch vụ (khoảng 50m2) có giá khoảng 40-70 triệu đồng. Khi thị trường sốt nóng, con số này đã lên đến 300-350 triệu đồng/suất, thậm chí có gia đình bán 400 triệu đồng/suất.
Có mua, có bán, đội ngũ “cò” đất dịch vụ ở Bắc Ninh tăng nhanh chóng. Những lời đường mật thường thấy khi có khách tìm mua đất dịch vụ là “đã xong phần cơ sở hạ tầng, chuẩn bị bốc thăm chia lô, cuối năm bàn giao đất xây nhà, nhà tự xây, giá hợp lý, giấy tờ đầy đủ có công chứng, ủy quyền, đã có giấy xác nhận diện tích…
Nghe thì có vẻ hấp dẫn như vậy nhưng khi được hỏi, hầu hết các “cò” không chỉ được đích danh địa điểm, và tất cả đều đánh trống lảng bởi đất còn đang ở trên trời! Nhiều người đã nhanh chóng bán ngay trên giấy, nhiều người vẫn chấp nhận chi tiền tỷ để mua những thửa đất chưa chính thức này và đã xảy ra những tình trạng “dở khóc, dở cười”.

Rủi ro khi đầu tư đất dịch vụ ở Bắc Ninh.

Nhiều người không biết rằng, đất dịch vụ tuy không có chân nhưng vẫn có thể “bốc hơi” theo nhiều cách khác nhau.
Anh Nguyễn Thế Hùng (thành phố Bắc Ninh) khấp khởi về ngay Từ Sơn để hỏi giấy tờ miếng đất dịch vụ ở Đình Bảng từ hồi cuối năm 2014. Chủ đất cũ – người đứng tên trong danh sách được giao đất của UBND Từ Sơn nói rằng đã đóng tiền làm hạ tầng và đang chờ quyết định giao đất chính thức. Cùng với đó, ông này cũng đánh tiếng đề nghị anh Hùng tạm chi thêm 300 triệu đồng để làm giấy tờ chuyển tên!
Anh Hùng tâm sự: “Mua miếng “đất ảo” 50 m2 với giá hơn 1 tỷ đồng đã được hơn 2 năm nhưng tôi chào bán mãi mà không được. Giờ nó bắt chi thêm 300 triệu đồng để làm giấy tờ, tôi có thể chi. Nhưng không biết đã phải lần chi cuối cùng chưa hay lại vòi thêm mấy trăm triệu nữa thì chết!”.
Trường hợp của anh Hùng còn may mắn bởi vẫn còn cơ hội nhận đất. Hiện nay, không ít người trót mua đất dịch vụ còn đang đứng trước nguy cơ không có đất để nhận.

Xem thêm: Khu đô thị Thuận Thành 3: Bảng giá, chính sách bán hàng

Được biết, việc mua bán đất dịch vụ ở Bắc Ninh thường diễn ra dưới hình thức trao tay, người bán yêu cầu UBND xã chứng nhận là họ có một số diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi cho các dự án và chữ ký đồng ý bán diện tích đất dịch vụ của các thành viên trong gia đình là người mua chấp nhận. Tuy nhiên, việc làm giả chữ ký, giấy tờ chỉ photo (đa số cò nhà đất dùng giấy tờ này để giao dịch với người mua) thì không ai dám chắc tính pháp lý của nó để tin tưởng.
Hiện tại, nhà nước vẫn chưa có bất kỳ một khung pháp lý nào quy định về việc mua bán đất dịch vụ nên nếu có tranh chấp sẽ rất khó để giải quyết. Ngoài ra, đất dịch vụ trên thực tế là đất được cấp để hỗ trợ cho người dân sản xuất kinh doanh chứ không phải đất ở. Nếu muốn chuyển thành đất ở thì phải làm các thủ tục theo quy định của pháp luật nữa rồi mới được phép xây nhà.
Trào lưu đầu tư đất dịch vụ ở Bắc Ninh đang khiến nhiều người trở nên giàu có, nhưng cũng khiến nhiều người mất cả gia tài. Vì tham lợi nhuận trước mắt mà không hiếm “thượng đế” đã trắng tay.

đất dịch vụ, đất giãn dân, đất nền bắc ninh
Cơn sốt đất nền khu công nghiệp tại Bắc Ninh
Vinhomes Bắc Ninh – Căn hộ giá gốc CĐT không còn nhiều!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị hinode Royal Park Hanoi đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Hinode Royal Park: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…