Bắc Giang: Đất đã giao nhưng chính quyền bỏ mặc, dân đứng ngồi không yên

56
Mua - Bán - Thuê - Ký Gửi: Căn hộ, chung cư, biệt thự cao cấp tại Bắc Ninh

Hơn 50 hộ dân ở thôn Đan Phượng, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng tỉnh Bắc Giang đã bỏ tiền cho chính quyền thôn để mua đất giãn dân làm nhà ở, tiền thì đã nộp, đất thì đã được giao nhưng suốt 7 năm qua, họ không thể được làm nhà ở, nguyên nhân của sự việc này là như thế nào?

Gia đình bà Trần Thị Thêm mua một khu đất giãn dân ở xã Trí Yên, Yên Dũng, Bắc Giang từ năm 2009, dự định để làm nhà ở , nhưng cho đến nay, bà vẫn chưa thể xây dựng bất kì một công trình nào.

“Tôi bức xúc lắm, lúc bán thì bảo là bán đất ở, không phải bán đất mà để mỗi một năm chúng tôi chỉ trông được vài cây lạc, vài cây lúa củ khoai thì không bao giờ chúng tôi mua”- bà Thêm bức xúc.

Để mua được mảnh đất giãn dân rộng trên 100m2 tại khu vực này, gia đình bà Thêm và 51 hộ dân ở thông Đan Phượng đã phải bỏ ra trên 20 triệu đồng. Số tiền này được đóng cho lãnh đạo thôn Đan Phượng, có sự chứng thực của chính quyền xã Phú Yên.

Những hộ dân ở thôn Đan Phượng, xã Trí Yên , huyện Yên Dũng không biết còn phải chờ đến bao giờ để xây được ngôi nhà…

Năm 2012, tỉnh Bắc Giang ra quyết định cấp sổ đỏ cho 2/52 hộ dân ở thôn Đan Phượng mua đất giãn dân ở địa phương này, những hộ còn lại thì không được cấp dù đã có đầy đủ mọi giấy tờ chứng thực.

Theo ông Nguyễn Văn Sức, chủ tịch UBND xá Trí Yên, huyện Yên Dũng cho hay:” Người dân mua phải đường quy hoạch của chùa, mua xong thì có quy hoạch chùa mở rộng, đến nay 54 lô đất thì có 2 lô không nằm trong diện quy hoạch đã cấp sổ đỏ”.

Cũng theo ông Phạm Văn Dũng, phó chánh văn phòng UBND Yên Dũng, Bắc Giang nói rằng:”Chủ tịch huyện đã về công khai tình hình về quy hoạch cho dân nắm được, có cả hội nghị, rõ ràng là ai cũng phải nắm được việc đấy”.

Tuy nhiên theo các giấy tờ của người dân, họ mua đất từ năm 2009, nhưng đến tận tháng 8/2015, UBND tỉnh Bắc Giang thông qua quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh chi tiết, thông qua kế hoạch mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm.

“Luật đất đai 2013 quy định rất rõ các trường hợp không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chỉ có trường hơp khi đất đã có quyết định thu hồi đất thì mới không thuộc diện này. Đối với đất đã có quy hoạch, không phải là một trong những lí do từ chối cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân”, luật sư Trần Tuấn Anh, công ty luật Thiên Thanh, đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết.

Năm 2014, huyện Yên Dũng tiếp tục thực hiện quy hoạch làm mới tỉnh lộ 293, trong đó có khu đất của các hộ dân thôn Đan Phượng đã mua từ năm 2009. Chính quyền cam kết, sẽ cấp cho các hộ dân thuộc diện nằm trong quy hoach làm đường và mở rộng chùa Vĩnh Nghiêm một mảnh đất có diện tích tương đương. Tuy nhiên, gần 3 năm đã trôi qua, chính quyền vẫn chưa thực hiện cam kết đã đề ra.

Bắc Giang: Đất đã giao nhưng chính quyền bỏ mặc, dân đứng ngồi không yên
5 (100%) 1 vote