Mua - Bán - Thuê - Ký Gửi: Căn hộ, chung cư, biệt thự cao cấp tại Bắc Ninh

Nếu như bạn có ý định Start up, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua câu hỏi vị trí văn phòng tại đâu? nếu không sẵn vị trí sẽ đặt văn phòng ở đâu? với giá cả như thế nào…Càng đau đầu hơn nữa nếu như bạn muốn tìm vị trí nằm ở trung tâm kinh tế như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Mô hình không gian làm việc chung hay còn gọi là co-working space đã ra đời để giải quyết những nhu cầu tìm chỗ làm việc thuận tiện với giá cả phù hợp.

Hiểu nôm na, không gian làm việc chung là dạng bất động sản được chia nhỏ diện tích ra để cho nhiều doanh nghiệp thuê và cùng làm việc tại 1 không gian chung. Bởi vậy các tiện ích thường có ở văn phòng như khu vực thư giãn, ăn uống… đều được chia sẻ chung. Từ đó tiết kiệm diện tích cũng như chi phí cho từng đơn vị thuê. Với tốc độ tăng trung bình về nguồn cung như hiện nay, đạt gần 60% không gian làm việc chung tại Việt Nam đang dần trở thành xu hướng mới và dự án sẽ còn tiếp tục gia tăng.

1,4 triệu đồng cho chỗ ngồi của một người trong không gian chung & 3,6 triệu đồng cho chỗ ngồi trong phòng riêng. Các không gian làm việc chung luôn kín chỗ. Khi thuê co-working space, các công ty tiết kiệm được khoảng 60% chi phí. Chính tính mở của các “co-working space” đã phá vỡ sự chia cách vật lý của văn phòng truyền thống như mỗi công ty hoặc thậm chí mỗi ban ngành trong một công ty, là một cá thể tách biệt và khép kín.

Tại các văn phòng làm việc chung, mọi thiết bị luôn được chuẩn bị sẵn sàng . Không gian được bài trí đẹp, thoáng và tạo cảm giác thoải mái. Không chỉ chuyện chị phí thuê, việc được làm việc trong một không gian mở, dễ dàng tương tác với các nhóm khởi nghiệp khác dễ dàng tạo ra giá trị gia tăng, mang lại lợi ích cho chính việc kinh doanh của các thành viên.

“Đôi khi tôi cần dịch vụ pháp lí, tư vấn thiết kế, hay tư vấn Marketing, tôi hoàn toàn có thể tìm kiếm trong cộng đồng này một cách nhanh chóng, dễ dàng để có thể đáp ứng nhu cầu của tôi và ngược lại, họ cũng chính là khách hàng của tôi trong một số trường hợp”

Các “co-working space” tiêu biểu tại Hà Nội có thể kể đến như: Regus Center, UP (Hoàn Kiếm), Elite Business Center (Thanh Xuân), THT Center (Cầu Giấy), CEO Suite (Ba Đình), Toong (Tây Hồ) và dự kiến là UP (Hai Bà Trưng).

Có những không gian làm việc chung như UP đã thu hút cộng đồng khởi nghiệp gồm hơn 800 thành viên, hội tụ đủ các ngành nghề, phần lớn là doanh nghiệp công nghệ và thiết kế. Không gian này hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp dành cho các startup với chi phí tương đối thấp.

Co-working space không những giảm bớt khó khăn tài chính cho startup trong giai đoạn đầu khởi nghiệp mà còn tạo ra môi trường làm việc sáng tạo, kết nối các startup cùng các nhà đầu tư. Từ đó, mở ra nhiều cơ hội thành công.

Nguồn cung Co-working space bắt đầu tăng mạnh từ năm 2015. Đến nay, diện tích văn phòng làm việc chung đã đạt xấp xỉ 15.000m2. Theo báo cáo của một công ty chuyên về nghiên cứu thị trường bất động sản, thị trường này cũng chứng kiến sự nâng chất khi dần hình thành các thương hiệu Coworking space theo dạng chuỗi, chủ yếu tập trung ở Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh hứa hẹn giá trị về việc kết nối sẽ được nâng tầm cho khách thuê.

Tuy vẫn còn khá mới mẻ nhưng sự phát triển của mô hình co-working space cũng đang lôi kéo được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp nước ngoài với vai trò là đối tác phát triển cũng như là nhà đầu tư. Điều này cho thấy, không gian làm việc chung không chỉ là một dạng bất động sản mà còn là một nguồn đầu tư sinh lời tốt dành cho các nhà đầu tư bất động sản cả trong và ngoài nước.

Tuy mang tính ổn định nhưng tốc độ sinh lời của mô hinh co-working space không cao. Nếu không có nguồn quỹ vững chắc thì sẽ khó thu hồi vốn.

giới nghiên cứu bất động sản cho biết, trong thời gian tới, các thương vụ hợp tác giữa không gian làm việc chung với các công ty bất động sản ngày càng tăng, nhiều đơn vị nước ngoài đang có ý định thâm nhập thị trường bất động sản Việt Nam trong năm nay và năm 2018.

Một nghiên cứu từ Deskmag.com cho thấy, những người quyết định làm việc trong các co-working space có nhiều khả năng được thúc đẩy, có mức độ tương tác cao hơn, làm việc nhóm hiệu quả hơn. Các startup của những người làm việc trong một co-working space có khả năng thành công cao hơn gấp 4 lần so với những người không làm việc tại đây.

 

Co-working space: mảng đầu tư bất động sản đầy hứa hẹn?
5 (100%) 1 vote