Vinfast – giấc mộng xe hơi Việt của tỷ phú Vượng


699 lượt xem

” Chúng tôi khát vọng xây dựng xe ô tô thương hiệu Việt có thể cạnh tranh trên toàn thế giới ” được ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup chia sẻ. Đã có khoảng thời gian đất nước Malaysia có một biểu tượng thành công của tần lớp trung lưu đó là Proton. Với mong muốn đưa Vinfast làm được điều tương tự như Proton , cùng với sự hậu thuẫn từ VinTech – đơn vị tập trung nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, sản xuất các phần mềm và nghiên cứu phát triển các nguyên vật liệu thế hệ mới do Vingroup mới lập ra.

Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch tập đoàn Vingroup

Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch tập đoàn Vingroup

1Cơ hội tư cục diện mới của ngành công nghiệp xe hơi

Xây dựng phát triển một thương hiệu ô tô Việt Nam là việc làm không hề đơn giản mà phải nói là rất khó khăn và nhiều chông gai. Tính đến hiện nay trên toàn thế giới chỉ có chưa đầy 20 nước có ngành công nghiệp xe hơi phát triển và đây đều là những cường quốc về công nghiệp – công nghệ. Sau 20 năm xây dựng ngành công nghiệp xe hơi ở nước ta vẫn còn dang dở ” chưa đâu vào đâu “, chưa kể thời điểm Vingroup tuyên bố đầu tư sản xuất ô tô cũng là lúc thuế nhập khẩu xe từ các nước Đông Nam Á ( thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam ) đã được dỡ bỏ, các doanh nghiệp kinh doanh lắp ráp xe hơi lâu năm còn kêu trời vì khó khăn chứ đừng nói đến chuyện đầu tư sản xuất một thương hiệu ô tô Việt. Đây là nhận định của hầu hết các chuyên gia, các doanh nhân khi biết thông tin thành lập Vinfast của ông Vượng.

Ông Phạm Nhật Vượng đã nhận định rằng với ngành công nghiệp xe hơi mà cụ thể là xe xăng chúng ta đã đi sau cả một kỷ nguyên, nhưng cuộc cách mạng xe điện mới chỉ bắt đầu trong khoảng 10 năm trở lại đây. Hầu hết các hãng xe lớn, nhỏ trên thế giới đều đang chuyển hướng đầu tư vào xe điện. Ông Phạn Nhật Vượng cũng nhận định về cơ hội có một không hai này ” Cuộc cách mạng xe điện đã vẽ lại bản đồ ngành công nghiệp xe hơi. Hay nói đơn giản là xóa đi làm lại. Mà xóa đi làm lại thì mình có khác gì các hãng kia đâu “.

Khác với nhiều người lo ngại cho tương lai mịt mù của Vinfast trong ngành công nghiệp xe hơi đã có lịch sử từ lâu đời, Ông Vượng có cái nhìn rất khác đó là: ” Đi trước có vấn đề của nó. Thứ nhất, các hãng lớn đều có chi phí quá lớn, bộ máy quá cồng kềnh, tư duy chậm chạp. Thứ hai là đã lỡ đầu tư vào hệ thống cũ (xe xăng) rồi. Bản thân tư duy của các hãng này chỉ thay đổi khi Tesla làm thành công xe điện, còn trước đó họ vẫn nghĩ rằng xe điện không khả thi ” Chủ tịch Vogroup đã có những phân tích và đưa ra những dẫn chứng cụ thể về khả năng phát triển của Vinfast.

Ngoài tầm nhìn chiến lược của một doanh nhân nhạy bén với các cơ hội kinh doanh, lý do lớn nhất để ông chủ Tập đoàn Vingroup quyết định chọn xe hơi là vì VinFast là giá trị về tinh thần, mình làm được một thương hiệu Việt Nam mà nổi tiếng, được tôn trọng, được đánh giá cao trên thế giới thì đó là giá trị tinh thần cho cả dân tộc này chứ không phải riêng Vingroup. Với Vinfast giá trị tinh thần cao hơn vật chất, phi vật thể cao hơn vật thể rất nhiều.

2Hành trình đến với Motor Show

Sau nhiều ngày chờ đợi và mong ngóng, chiều 2/10/2018, hai mẫu xe Vinfast đã chính thức được giới thiệu tại Paris Motor Show 2018 – một trong những triển lãm ô tô lớn nhất Thế giới. Sự kiện không chỉ hấp dẫn đối với đông đảo người tiêu dùng Việt mà còn thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn bè trên Thế giới.

Dàn nhân sự ” khủng “

James B.DeLuca – cựu Phó chủ tịch điều hành của General Motors được bổ nhiệm vào vị trí Tổng giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô VinFast

Võ Quang Huệ - phó tổng giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast

Võ Quang Huệ – phó tổng giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast

Sau hợn 1 tháng khởi công Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện Vinfast Vingroup đã gây được sự chú ý từ dư luận khi ” đưa ” ông James B.DeLuca – cựu Phó chủ tịch điều hành hoạt động sản xuất toàn cầu General Motors về làm Tổng giám đốc Nhà máy sản xuất ô tô VinFast. Thông tin ông James tạo được phản hồi lớn từ dư luận bởi vì trước đó James sở hữu một ” lý lịch khủng ” trong ngành sản xuất xe hơi toàn cầu. Ông đã làm việc tại General Motors ( GM ) trong 37 năm và từng giữ chức Phó chủ tịch phụ trách chuỗi sản xuất toàn cầu, quản lý hơn 200.000 nhân viên, kỹ sư tại 171 chi nhánh thuộc 31 quốc gia. Dưới sự lãnh đạo của ông, GM đã có sự cải tiến vượt bậc về chất lượng và chi phí sản xuất, đồng thời cho ra mắt 19 dòng xe mới tại các thị trường quốc tế.

Theo nhiều nguồn tin, Phó giám đốc GM James thường xuyên nằm trong top những người được trả mức lương cao nhất của GM, khoảng từ 7 – 10 triệu USD/năm, tương đương với 160 – 227 tỉ đồng/năm hay 13 – 19 tỉ đồng/tháng. Và cũng không ai biết được Vingroup đã trả bao nhiều để mời được ông về làm việc tại Việt Nam, để xây dựng nên ” đế chế ” xe hơi đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu từ con số 0.

Lê Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup đồng Chủ tịch Vinfast

Lê Thị Thu Thủy - Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup đồng Chủ tịch Vinfast

Lê Thị Thu Thủy – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup đồng Chủ tịch Vinfast

” Chào mừng các quý vị tới tham gia buổi lễ ra mắt xe của Vinfast. VinFast là thành viên mới của tập đoàn Vingroup – một doanh nghiệp tư nhân đa ngành lớn nhất thị trường Việt Nam. Mục tiêu của Vingroup là xây dựng thương hiệu Việt Nam tầm cỡ quốc tế; và hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tới quý vị thành quả đầu tiên trên con đường hiện thực hóa sứ mệnh đó – đưa chiếc ô tô đầu tiên của Việt Nam tham dự triển lãm quốc tế. Chúng tôi rất vui mừng bởi kể từ lúc này, Việt Nam đã chính thức có tên trên bản đồ ngành công nghiệp chế tạo xe hơi thế giới ” là những dòng phát biểu đầu tiên của người phụ nữ Việt Nam khoác trên mình bộ áo tứ thân truyền thống.

Bà Lê Thị Thu Thủy với cương vị là phó chủ tịch của Tập đoàn Vingroup, đồng chủ tịch của Vinfast. Trước đó bà cũng đã từng làm việc trong Lehman Brothers và dần tiến lên vị trí Phó chủ tịch công ty tại Nhật Bản, Thái Lan và Singapore. Năm 2008, chị được Chủ tịch Vingroup – Phạm Nhật Vượng chiêu mộ về làm Trưởng ban đầu tư Công ty cổ phần Vincom. Sau đó lên làm Phó chủ tịch Hội đồng quản trị, rồi CEO của Tập đoàn Vingroup vào năm 2012.

Võ Quang Huệ – phó tổng giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast

Võ Quang Huệ - phó tổng giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast

Võ Quang Huệ – phó tổng giám đốc ngành ô tô, giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast

Ông Võ Quang Huệ sau khi tốt nghiệp các chuyên ngành kỹ thuật ô tô ở thành phố Koeln và kỹ thuật cơ khí ở thành phố Achen ( Đức ), ông Huệ đầu quân cho tập đoàn ô tô danh tiếng BMW. Sau 14 năm ở BMW, năm 1993, lần đầu tiên ông trở về Việt Nam trong vai trò trưởng đề án đưa xe BMW vào thị trường này bằng cách hợp tác với một công ty cơ khí ô tô trong nước. Ông Huệ là người Việt đầu tiên trong nhóm kỹ sư người Đức đưa thương hiệu ô tô sang trọng BMW vào Việt Nam.

Cơ duyên đến khi trên chuyến bay từ Ai Cập về Singapore năm 2006, khi đang làm Tổng đại diện của BMW tại Ai Cập, ông tình cờ gặp người quản lý của Tập đoàn Robert Bosch, đang muốn mở rộng thị trường ở châu Á. Lời mời được đưa ra, Võ Quang Huệ gật đầu và đó là sự khởi đầu cho một nhà máy công nghệ cao ở Việt Nam – Robert Bosch. Ông được Bosch bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty TNHH Robert Bosch Việt Nam vào 2/2008.
Bosch bắt đầu hoạt động tại Việt Nam năm 1994 nhưng sau 10 năm lãnh đạo Bosch Việt Nam, ông đã giúp Bosch trở thành một trong những công ty sản xuất linh kiện ô tô chất lượng thế giới lớn nhất Việt Nam. Ngoài sản xuất, hiện tại Bosch còn mở rộng thêm 3 lĩnh vực khác: nghiên cứu và phát triển, kinh doanh và dịch vụ. Bên cạnh đó, Bosch đang vận hành 2 trung tâm: Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ và các giải pháp doanh nghiệp; Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ ô tô tại TP.HCM. Giấc mơ thương hiệu ô tô Việt của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã đưa ông Võ Quang Huệ về với Vinfast sau 25 làm việc tại BMW và 1 thập kỷ làm việc tại Bosch.

Thương hiệu Vinfast lần đầu tiên xuất hiện tại Paris Motor Show

LUX A2.0 ( sedan )

LUX A2.0 ( sedan )

LUX SA2.0 ( SUV )

LUX SA2.0 ( SUV )

Ngay từ khi ra mắt hai mẫu sedan và SUV của VinFast đã thể hiện được sự sang trọng, đẳng cấp và định vị phân khúc cao cấp của dòng xe đầu tiên do VinFast sản xuất. Chiếc sedan có tên LUX A2.0 và SA2.0 chính là tên gọi của mẫu SUV.

Trong đó, LUX chính là tiền tố trong từ Luxury, chữ A thể hiện sự tiên phong, bản lĩnh dẫn đầu và biểu đạt cho một sản phẩm hạng A tiêu chuẩn quốc tế. Cùng với đó, con số 2.0 cũng đã phần nào nói lên thông số kỹ thuật  của hai mẫu xe này.

Sau buổi ra mắt tại Paris Motor Show thì các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ thông số của hai mẫu xe. Cũng có một số nhận định về hai mẫu xe mới của Vinfast sử dụng động cơ BMW N20, loại tăng áp 4 xy – lanh, dung tích 1.997 cc. Xe có hộp số tự động 8 cấp của ZF, màn hình trung tâm kích thước 10,5 inch. Cả hai mẫu đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5, trong khi châu Âu đã phổ biến chuẩn Euro 6.

Hai mẫu xe Lux A2.0 và Lux SA2.0 thiết kế bởi hãng Pininfarina, Italy. Sử dụng nền tảng công nghệ động cơ mua bản quyền từ BMW. Kết hợp với các quy trình cải tiến, đánh giá và thử nghiệm kỹ thuật nghiêm ngặt từ các đối tác như Magna Steyr và AVL.

Dù dùng chung, nhưng thông số sức mạnh của những mẫu xe BMW trang bị động cơ mang tên mã ‘N20’ từng bán trên thị trường không giống với xe VinFast. Động cơ trên Lux A2.0 và Lux SA2.0 không sử dụng công nghệ van biến thiên Valvetronic đắt tiền của BMW, mà thay bằng loại chu kỳ Atkinson. Việc sử dụng động cơ BMW N20 cũng không mang đến cho VinFast khả năng vận hành giống hệt với sản phẩm của hãng xe Đức. Do VinFast không sử dụng các công nghệ điện tử liên quan, mà cần phải liên kết với các đối tác khác để phát triển hệ thống riêng biệt. Đây là lý do vì sao VinFast cần đến rất nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc tại nhà máy.

Gía bán xe cạnh tranh

Ngày 2/10, sự kiện Vinfast ra mắt hai mẫu xe đầu tiên LUX A2.0 ( sedan ) và LUX SA2.0 ( SUV ) đã diễn ra thành công và đầy tự hào tại Paris Motor Show 2018. Tuy nhiên, giá bán của hai mẫu xe vẫn chưa được công bố trong buổi ra mắt. Chúng ta chỉ biết thời điểm chúng được bán ra thị trường có thể cuối năm 2019. Do đó, đa phần người Việt đang rất tò mò về mức giá của hai sản phầm này.

Tất nhiên, Vinfast sẽ không công bố giá bán ngay lúc này và chúng ta sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa. Mặc dù vậy, ông Võ Quang Huệ – Phó Tổng Giám đốc ngành ô tô của Vingroup giám sát dự án sản xuất ô tô VinFast đã đăng một bình luận trên Facebook tiết lộ giá xe Vinfast sẽ cạnh tranh được với các ô tô bán trong nước. ” Xin hẹn lại đến ngày công bố… nhưng nói trước được là giá xe sẽ cạnh tranh được với các ô tô bán trong thị trường ” – ông Huệ trả lời khi được một người bạn hỏi về giá xe.

3Qủa ngọt sau màn ra mắt hoành tráng tại Paris Motor Show

Vinfast nhận giải ” ngôi sao mới ” tại Paris Motor Show

Vinfast nhận giải " ngôi sao mới " tại Paris Motor Show

Vinfast nhận giải ” ngôi sao mới ” tại Paris Motor Show

VinFast được tổ chức AutoBest trao giải dựa trên yếu tố thương hiệu và mẫu xe mới ấn tượng nhất. Giải thưởng này dành cho các công ty mới thành lập trong lĩnh vực ôtô, có quy mô quốc gia và quốc tế. Chủ tịch AutoBest ông Dan Vardie phát biểu rằng: ” Những gì Vinfast đang làm quả thực là phi thường “. Đồng bthoiwf ông cũng chia sẻ thêm rằng Vinfast đã phát triển được hai mẫu xe và xây dựng một tổ hợp nhà máy hiện đại và quy mô chỉ sau một năm. Điều khiến ngạc nhiên là kế hoạch và khát vọng của VinFast vượt xa việc xây dựng một công ty ôtô. Góp phần xây dựng Việt Nam thành một đất nước sản xuất ôtô quốc tế. Lần đầu tiên AutoBest trao giải ” Ngôi sao mới ” cho một công ty trong suốt 17 năm tổ chức vinh danh trong lĩnh vực này.

Để nhận được giải thưởng này từ AutoBest Vinfast phải trải qua khảo sát từ thành phần ban giám khảo gồm đại diện các nhà báo viết về xe hơi đến từ 31 quốc gia. Ban giám khảo sẽ có một chuyến đi thăm chuyên sâu đến cơ sở sản xuất. Sau đó các chuyên gia sẽ phân tích chi tiết về dự án từ tầm nhìn, công nghiệp, thương mại đến thiết kế, nhân sự và các nguồn lực tài chính đi kèm.

Phát biểu tại lễ trao giải ông James B.Deluca – CEO của Vinfast phát biểu: ” Đây là cơ hội để chúng tôi giới thiệu VinFast với thế giới. Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi tích cực về hai mẫu xe đầu tiên này. Đặc biệt, giải thưởng cao quý của AutoBest cũng chính là phần thưởng cho những đóng góp không mệt mỏi và quyết tâm của toàn thể cán bộ nhân viên VinFast “.

Tài sản của tỷ phú Vượng tăng thêm hơn trăm triệu USD

Sự kiện hãng xe hơi Vinfast trình làng 2 mẫu xe trong chiều nay dường như là động lực giúp cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup tăng điểm cao trong phiên giao dịch hôm nay. Cụ thể, cổ phiếu VIC đã tăng hơn 3,6% giá trị so với phiên hôm trước, hiện được giao dịch với giá 102.000 đồng/cổ phiếu, tăng 3.500 đồng. Đây cũng là mức tăng giá mạnh nhất của cổ phiếu này trong vòng 1 tháng qua.

Cổ phiếu VIC tăng mạnh không chỉ giúp vốn hóa của Vingroup tăng hơn 11.000 tỷ đồng, đạt 325.000 tỷ đồng, mà còn giúp ông chủ doanh nghiệp tỷ phú Phạm Nhật Vượng gia tăng khối tài sản của mình. Sở hữu trực tiếp hơn 876 triệu cổ phiếu VIC (27,45% vốn công ty), tỷ phú này có thêm hơn 3.000 tỷ đồng tài sản trên sàn chứng khoán.

Hiện tại, ông Vượng vẫn là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản riêng từ cổ phiếu đã lên tới gần 90.000 tỷ đồng. Còn theo thống kê mới nhất từ Tạp chí Forbes, khối tài sản ròng mà ông Vượng sở hữu hiện lên tới 6,4 tỷ USD. Ông cũng đang được xếp hạng là đại gia giàu có thứ 256 thế giới.

Việc xây dựng ngành công nghiệp xe hơi với Vingroup tưởng như là một quyết định bất ngờ, đầy táo bạo nhưng thực tế đó là một con đường mà chắc chắn Vingroup phải đi qua. Tham vọng của Vingroup là xây dựng một hệ sinh thái cho người Việt. Ở đó, chúng ta sinh ra trong bệnh viên Vinmec, sống tại căn hộ Vinhomes, mua sắm tại Vincom, học tại Vinschool… thì đi lại bằng Vinfast chính là mảnh ghép còn thiếu.

Điều kiện cần và đủ để 1 dự án bất động sản có thể mở bán
Cho thuê căn hộ chung cư tại Bắc Ninh 1 – 3 phòng ngủ, full nội thất giá rẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu