Triển vọng nào cho thị trường bất động sản Bắc Ninh năm 2017


1377 lượt xem

Hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Bất Động Sản (BĐS) ở Bắc Ninh bắt đầu khởi sắc trở lại và có lãi. Điều này đã mở ra triển vọng tích cực hơn về thị trường nhà đất năm 2017- 2018. Đa phần các nhà đầu tư cho rằng, đây là giai đoạn chấm dứt của thời kì đóng băng bất động sản. Dự đoán, thị trường nhà đất Bắc Ninh sẽ đi vào chu kì ổn đinh hơn và phát triển trong 5 năm tới.

Trong nửa cuối năm 2016-đầu năm 2017, thị trường bất động sản thành phố Bắc Ninh bắt đầu có dấu hiệu phục hồi khi thanh khoản ở các loại sản phẩm căn hộ chung cư, mua bán & cho thuê nhà nguyên căn trải đều ở tất cả các phân khúc cao cấp, trung cấp và bình dân đều đạt ở mức tốt. Những dấu hiệu tích cực này là động lực để các nhà đầu tư tiếp tục bung hàng ra thị trường. Đặc biệt tại phân khúc nhà ở cao cấp ở Bắc Ninh đang là xu hướng đầu tư mới khi nhu cầu ngày càng tăng cao.

Căn hộ khách sạn cho thuê tại Thành phố Bắc Ninh hút khách

Số lượng giao dịch nhà ở trên cả nước tính đến tháng 11/2016 đạt 20.300 sản phẩm, tăng gần gấp đôi so với cùng kì năm trước. Như vậy, thị trường bắt đầu ấm dần, lượng tồn kho cũng giảm mạnh, nợ xấu cũng giảm theo.

Thực tế, tai Bắc Ninh hiện nay, có nhiều dự án chung cư từ trung cấp đến cao cấp đang được xây dựng như dự án nhà ở xã hội Cát Tường, Viglacera, chung cư Royal Park, Mường Thanh, Vinhomes Bắc Ninh…đặc biệt các dự án nhà ở xã hội trong thời gian qua đã đi vào sử dụng và giải quyết bài toán về chỗ ở dành cho đại đa số người dân có nhu cầu.

Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã sớm hoàn thành kế hoạch cho năm 2018 ngày từ đầu quý 1 năm 2017. Theo các doanh nghiệp, thị trường bất động sản thành phố Bắc Ninh trong năm 2017, đầu 2018 sẽ phục hồi mạnh mẽ do có nhiều yếu tố tác động, trong đó 1 phần phụ thuộc vào chính sách cải cách Luật sở hữu nhà ở tạo thuận lợi cho người nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam, tạo 1 cú hích mới cho thị trường. Chính sách nới lỏng lãi suất cho vay mua nhà cũng kích thích sự quan tâm của thị trường vào bất động sản. Ngoài ra, việc phát triển mạnh mẽ hạ tầng giao thông, hạ tầng tiện ích xung quanh thành phố cũng tác động tích cực và thị trường bất động sản thành phố Bắc Ninh trong thời gian qua.

Nhờ tốc độ phát triển kinh tế bình quân trên 10% năm, đứng Top đầu của cả nước, cùng với việc chú trọng đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, Bắc Ninh được biết đến như một điểm đầu tư mới đầy hấp dẫn với chỉ số năng lực cạnh tranh luôn đứng trong tốp đầu của cả nước, Bắc Ninh đã thu hút được hầu hết các dự án công nghệ cao như Canon, Samsung, Microsoft, ABB, Foxconn… quy tụ tại các khu công nghiệp trọng yếu.

Tính đến năm 2016, số lượng dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài được cấp phép tại Bắc Ninh lên tới con số gần 200 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 3,600 triệu USD. Việc phát triển khu công nghiệp (KCN) dẫn đến nhu cầu về chỗ ở rất lớn cho công nhân, nhân viên và đặc biệt là các chuyên gia nước ngoài.

Nhận định về triển vọng thị trường bất động sản thành phố Bắc Ninh, đại diện 1 doanh nghiệp địa ốc cho biết, mặc dù giá của các căn hộ chung cư phân khúc cao cấp có mức giá khá cao nhưng các dự án vẫn được tiêu thụ nhanh điển hình như dự án chung cư Royal Park hay Vinhomes Bắc Ninh. Điều đó chứng minh lượng nhu cầu của cư dân thành phố ở những phân khúc này khá cao.

Thị trường khách sạn cũng đang phát triển mạnh mẽ tại thành phố Bắc Ninh, với vị trí tiếp giáp các trục đường chính của thành phố như đường Lí Thái Tổ, Ngọc Hân Công Chúa, khu đô thị Việt Trang… Mô hình này được ưa chuộng vì lợi thế về chất lượng phòng, vị trí giao thông thuận lợi, cùng một số dịch vụ tiện ích đi kèm nên tại những con phố này tập trung rất nhiều người Hàn Quốc và Trung Quốc là các kỹ sư chất lượng cao của các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh sinh sống.

Với nguồn cầu lớn từ các chuyên gia đến từ các KCN, một số khách sạn tại thành phố Bắc Ninh đã nhanh chóng cung cấp loại hình căn hộ dịch vụ với tỷ lệ lấp đầy luôn đạt trên 80%. Tuy nhiên, ngay cả khách sạn được đánh giá là 4 sao tại đây cũng chỉ tương đương với khách sạn 2.5 – 3 sao theo chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, phân khúc dẫn dắt thị trường vẫn là phân khúc nhà ở trung bình với những căn hộ diện tích vừa và nhỏ có giá từ 1-2 tỷ đồng chiếm tỷ lệ nguồn cầu lớn nhất, và sẽ tiếp tục tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo.

Theo các chuyên gia BĐS nhận định, các doanh nghiệp kinh doanh BĐS khi đầu tư vào Bắc Ninh sẽ tương đối thuận lợi, nhưng đó cũng là 1 thách thức đối với thị trường bởi sẽ có sự sàng lọc mạnh mẽ. Những nhà đầu tư thiếu năng lực, thiếu kinh nghiệm, kinh doanh theo kiểu ăn xổi sẽ bị loại bỏ hoặc rút vốn để trả nợ, tính toán phương án Kinh doanh khác phù hợp hơn. Ngoài ra, hạ tầng cơ sở tiện ích và dịch vụ của thành phố Bắc Ninh vẫn cần được cải tạo và nâng cấp bởi trên thực tế, còn rất nhiều chuyên gia đến từ các khu công nghiệp chấp nhận quãng đường xa đi từ Hà Nội vầ Bắc Ninh làm việc bởi hạ tầng đô thị Bắc Ninh chưa đáp ứng đủ yêu cầu. Đây là bài toán cho những người làm chính sách, cũng là cơ hội dành cho các nhà đầu tư khôn ngoan.

 

Trang Phan(thutrang@bacninhland.com.vn)

 

,
Thuê nhà hay mua nhà-làm sao để có lựa chọn thông minh?
Thích mua nhà ở trung tâm, gần 40 tuổi vẫn “bơ vơ”

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu