Thành phố Bắc Ninh sẽ vươn mình mạnh mẽ trong năm 2018


1708 lượt xem

Từ một thị xã nhỏ, thành phố Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ, trở thành đô thị loại III (năm 2005) và 10 năm sau được công nhận là đô thị loại II. Mới đây, Thành phố đã đạt tiêu chuẩn xứng đáng trở thành đô thị loại I và đang phấn đấu trở thành thành phố trực thuộc TW năm 2020.

Trong những ngày cuối năm , đi trên những tuyến phố rực rỡ cờ hoa, chúng tôi cảm nhận rõ bước chuyển mình vượt bậc của Thành phố trẻ năng động. Khắp các nẻo đường quê đến các trục đường đô thị, nơi đâu cũng có những điểm nhấn quan trọng của hạ tầng, nhất là về giao thông đô thị, cấp thoát nước, xử lý rác thải, xây dựng công viên cây xanh và các công trình phúc lợi công cộng. Theo đồng chí Nguyễn Mạnh Hiếu, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Bắc Ninh: Những năm qua, công tác quy hoạch, chỉnh trang đô thị, đầu tư xây dựng công trình phúc lợi xã hội, phục vụ dân sinh được thực hiện đồng bộ, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ phát triển địa phương. Nhiều tuyến đường giao thông kết nối nội ngoại thành và các tuyến đường trung tâm được cải tạo, xây mới theo tiêu chí đô thị hiện đại. Các công trình phúc lợi công cộng như trường học, nhà văn hóa, trạm y tế, vườn hoa… được đầu tư đồng bộ, hiện đại và phục vụ thiết thực cho nhu cầu sử dụng của nhân dân. Thành phố cũng triển khai xây dựng nhiều công trình mang điểm nhấn lịch sử – văn hóa, kiến trúc đô thị như: Công viên tượng đài Nguyễn Văn Cừ, Hoàng Quốc Việt, Công viên Hồ Điều hòa Văn Miếu, Cột cờ Bắc Ninh…

Là người dân sống lâu năm ở Thành phố, bà Nguyễn Thị Phương (khu phố Đọ Xá, phường Ninh Xá) tâm sự: So với trước kia, thành phố Bắc Ninh hôm nay phát triển nhiều lắm, được sinh ra và lớn lên ở thành phố này, tôi đã chứng kiến từng ngày về sự thay đổi ấy và cũng được thụ hưởng từ sự phát triển như giao thông thuận tiện, bệnh viện được xây mới, chợ văn minh, nhiều trung tâm thương mại mọc lên, các công trình công cộng khác cũng được nâng cấp. Hàng ngày đi bộ tập thể dục trên các con đường, tôi thấy thành phố rất đẹp, công viên, cây xanh được chăm, tỉa chu đáo, tạo không khí trong lành.
Cũng như nhiều người dân sống ở các phường ven đô thành phố, ông Nguyễn Đức Trác (khu Lãm Trại, phường Vân Dương) chia sẻ: Nếu thành phố Bắc Ninh được công nhận đô thị loại I thì đời sống người dân chúng tôi sẽ tiếp tục được nâng lên khi nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh được mở ra, cùng với đó thuận lợi về cơ sở hạ tầng, giao thông được thông suốt là một trong những yếu tố góp phần thúc đẩy kinh tế – xã hội phát triển toàn diện.

Từ một thị xã nhỏ về quy mô, diện tích chưa đầy 14km2, dân số hơn 2 vạn người, cơ sở vật chất nghèo nàn. Đến nay, thành phố Bắc Ninh đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một đô thị sầm uất với diện tích được mở rộng gấp 3 lần, dân số đạt gần 350.000 người; nhiều khu công nghiệp lớn được hình thành và ngày càng phát triển như: Khu công nghiệp Quế Võ, Khu Công nghiệp Nam Sơn – Hạp Lĩnh và các cụm Công nghiệp làng nghề. Các hệ thống trung tâm thương mại, siêu thị phát triển mạnh như: Him Lam Plaza, Dabaco Mart, Media Mart,… Hệ thống khách sạn, nhà hàng cao cấp được xây dựng ngày càng nhiều như: Phượng Hoàng, Hoàng Gia, Đông Đô, World Hotel… đáp ứng đầy đủ nhu cầu ăn, nghỉ của du khách… Tất cả như minh chứng cho sức sống mãnh liệt, sức vươn lên mạnh mẽ của một thành phố trẻ năng động và phát triển. Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, cán bộ, nhân dân Thành phố tiếp tục gặt hái nhiều thành công đáng tự hào qua việc quyết tâm triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020 gắn với chủ đề công tác năm về “Tăng cường trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị; tập trung phát triển thương mại – dịch vụ”; triển khai thực hiện 5 quyết tâm chính trị và 16 mục tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu… Điều đó được minh chứng qua những con số đầy sức thuyết phục: Tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội (GRDP) gần 12%/năm, vượt kế hoạch năm. Trong đó, 2 lĩnh vực mũi nhọn đều có mức tăng trưởng cao: Giá trị sản xuất công nghiệp – TTCN tăng 15,4% so với cùng kỳ, tổng mức lưu chuyển hàng hóa và dịch vụ tăng 13,1%… Thu ngân sách đạt 233,4% dự toán và tăng 30,3% so với cùng kỳ.
Đời sống của nhân dân được cải thiện và nâng lên đáng kể. Từ năm 2016 đến nay, Thành phố đã giải quyết việc làm mới và ổn định việc làm cho hàng nghìn lao động, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,22% (theo chuẩn nghèo đa chiều). Sự nghiệp Giáo dục – đào tạo được quan tâm đầu tư đúng mức ở hầu hết các trường với cơ sở vật chất và trang thiết bị phục vụ giảng dạy theo hướng chuẩn hóa và hiện đại hóa. Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh ra Nghị quyết chuyên đề về “Tăng cường dạy ngoại ngữ cho học sinh trên địa bàn thành phố Bắc Ninh giai đoạn 2015-2020”. Nhiều Trung tâm ngoại ngữ có người nước ngoài giảng dạy được thành lập như: Apollo, Ocean Education, Atlantic… đã giúp học sinh có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài và học môn Tiếng Anh sớm hơn so với các địa phương khác trong tỉnh. Công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư được chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt, đạt những kết quả tích cực. Đặc biệt, tháng 7 vừa qua, Trung tâm Hành chính công Thành phố đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, doanh nghiệp. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Có thể khẳng đinh bằng sức trẻ, Bắc Ninh đang bứt phá ngoạn mục về kinh tế, văn hoá, xã hội, xứng đáng trở thành thành phố thuộc chuẩn đô thị loại I và thành phố trực thuộc TW trong năm tới.

Nguồn: Tổng hợp

Yên Dũng Resort & Golf Club, chinh phục đẳng cấp mọi Golf thủ!
Bắc Giang – con thuyền nhỏ đang vươn mình ra biển lớn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu