Gói 30.000 tỷ đã hết, cơ hội nào cho người lao động nghèo sở hữu nhà?


398 lượt xem

Như hầu hết mọi người đã biết, Chính phủ nước ta đã ký gói 30.000 tỷ để các người dân có điều kiện kinh tế khó khăn mà muốn mua nhà để cư trú. Chắc hẳn khá nhiều người đặt ra thắc mắc rằng đã hết gói 30.000 tỷ thì sẽ mất luôn cơ hội sở hữu ngay một căn nhà?

Gói 30.000 tỷ cho vay vốn mua nhà ở xa hội

Gói 30.000 tỷ cho vay vốn mua nhà ở xã hội

Nhưng thay vào đó ở bộ Luật nhà ở đã tiếp tục thực hiện chính sách về chính sách cho vay tiền mua nhà ở xã hội. Thủ tướng chính phủ ký ban hành quyết định 630/QĐ- TTg về cho vay vốn lãi suất thấp chi người có thu nhập thấp theo quy định tại Nghị định 100/2015 của Chính phủ.

Chính sách cho vay vốn mua nhà ở xã hội

Chính sách cho vay vốn mua nhà ở xã hội

Đối tượng có thu nhập thấp đã được quy định cho vay vốn ưu đãi tại Ngân hàng chính sách xã hội ở Nghị định 100/2015 của Chính phủ về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Đến năm 2017 lãi suất là 4,8%/năm, tương đương 0,4%/tháng.

Đối tượng cho vay vốn và hồ sơ để cho vay vốn đã quy định rõ trong Luật Nhà ở. Nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn phải vay tối thiểu 15 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Còn nếu khách hàng có nhu cầu vay vốn với thời hạn ngắn thì có thể thỏa thuận với ngân hàng để được hỗ trợ và tư vấn cho vay vốn ngắn hạn.

Trường hợp vay vốn còn phải tuân theo điều kiện của ngân hàng là phải vay vốn tối đa 80% giá trị hợp đồng mua, bán, cho thuê nhà. Còn đối với trường hợp xây dựng mới, cải tạo hoặc sửa chữa thì khoản vay tối đa bằng 70% giá trị dự toán hay là phương án vay giá trị đảm bảo tài sản vay.

Tuy rằng nhà nước đã đưa ra chính sách hỗ chợ người có thu nhập thấp mua nhà ở xã hội 4,8%/ năm tại Ngân hàng Chính sách nhà nước, nhưng đến nay người có nhu cầu mau nhà ở xã hội còn bị hạn chế do chính sách của ngân hàng khó tiếp cận. Ngân hàng yêu cầu người vay vốn cần phải gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng tối thiểu là số tiền gửi hàng tháng phải bằng mức trả nợ trong thời gian ít nhất là 12 tháng.

Như vậy gói 30.000 tỷ đã hết nhưng đối tượng có thu nhập thấp muốn mua, bán, cho thuê nhà còn hạn chế. Chính sách vay vốn chưa thông thoáng và còn nhiều bất cập. Mà đặc biệt, đối với Bắc Ninh tỉnh có nhiều khu công nghiệp, chế xuất thì nhu cầu về nhà ở xã hội là vô cùng cần thiết. Nhà nước cũng như tỉnh nhà cần tạo điều kiện thức đẩy thu hút công nhân lành nghề đến làm việc và định cư tại đây.

Nhà ở cao cấp
Phân khúc bất động sản nhà ở cao cấp tại Bắc Ninh” thức giấc”
Ngân hàng Sacombank
Dương Công Minh sẽ ngồi” ghế nóng” của Sacombank?

Có thể bạn quan tâm

No results found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu