Sở hữu căn hộ tại phường Võ Cường chỉ với 500 triệu đồng?


325 lượt xem

Thị hiếu trong năm 2020, mọi người đều đang rất quan tâm đến mô hình nhà ở xã hội. Độc giả nghe nhắc đến rất nhiều trong các cuộc trò chuyện hàng ngày, cà phê quán xá nhưng không phải ai cũng hiểu hết thế nào là nhà ở xã hội? Muốn mua nhà ở xã hội, người mua phải đạt những tiêu chuẩn hay điều kiện nào đó để được phép mua? Trong bài viết này sẽ cung cấp giúp người cần mua nhà ở xã hội sẽ giải đáp được một số thông tin cần thiết?

1 Kiến thức chung về Nhà ở xã hội

Nhà ở xã hội là mô hình thuộc quyền sở hữu của các cơ quan nhà nước (có thể là trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được quản lý và sở hữu bởi các cơ quan nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận. Ngôi nhà này được xây dựng lên nhằm cung cấp những ngôi nhà giá rẻ cho những người trong danh sách ưu tiên của nhà nước (thường là những công chức nhà nước). Tuy nhiên, do có thu nhập thấp và chưa đủ điều kiện tài chính để sở hữu một căn nhà nên họ vẫn phải đi thuê hoặc gặp nhiều vấn đề trong tài chính trong việc thuê nhà. Nhà ở xã hội này sẽ được coi như một giải pháp hữu hiệu nhất hỗ trợ họ để có một căn nhà đẹp với mức giá rẻ. Từ đó, họ có thể an tâm để gây dựng sự nghiệp và cống hiến hết mình cho công việc.

Nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước, quy định diện theo từng loại nhà cụ thể:

Nhà ở xã hội là nhà chung cư: Căn hộ phải được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích mỗi căn hộ tối thiểu là 25 m2 sàn, tối đa là 70 m2 sàn.

Nhà ở xã hội là nhà ở liền kề thấp tầng: Diện tích nhà ở không quá 70 m2

2 Đối tượng khách hàng mua nhà ở xã hội

Ai là những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội? Ai là những người được mua nhà ở xã hội? Những đối tượng được mua và sở hữu những căn nhà này đã được quy định rất rõ ràng trong các điều Luật của Nhà nước.

Căn hộ nhà ở xã hội

Các dự án xã hội là những ngôi nhà được xây dựng cho những người thuộc diện ưu tiên, do đó, không phải ai cũng sẽ được mua hoặc thuê những căn nhà này. Những đối tượng được mua và sở hữu những căn nhà này phải thuộc các đối tượng như sau:

  • Những cán bộ công chức, viên chức, sĩ quan quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước.
  • Các công nhân làm việc tại các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
  • Các đối tượng trả lại nhà công vụ mà gặp khó khăn về nhà ở.

Những người này thuộc những cơ quan nhà nước nhưng thường tập trung vào những viên chức nhà nước nghèo và có thu nhập khá thấp.Tuy nhiên, để được mua các căn nhà ở xã hội, những người thuộc diện này phải đảm bảo đủ quy định về nhà ở xã hội

  • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
  • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
  • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.

3 Những điều luật ràng buộc khi sở hữu nhà ở xã hội:

  • Sổ hồng lâu dài: đây là hình thức sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu dài nhất tại việt nam, nếu mua được căn hộ có hình thức sở hữu là sổ hồng lâu dài thì khi căn hộ đưa vào sử dụng 50-60 năm, có dấu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.
  • Sở hữu 50 năm: nghĩa là giống như là Bạn thuê nhà 50 năm, chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.Trong quy định mua nhà ở xã hội, những người thuộc chế độ ưu tiên này cũng cần phải lưu ý một số điều khoản sau:Dựa trên Điều 62 Luật Nhà ở 2014 quy định về nguyên tắc cho thuê, cho thuê mua, bán nhà ở xã hội như sau: Bên thuê mua, bên mua nhà ở xã hội không được bán lại nhà ở trong thời hạn tối thiểu là 5 năm, kể từ thời điểm thanh toán hết tiền thuê mua, tiền mua nhà ở. Nếu trong trường hợp trong thời hạn 5 năm, kể từ ngày bên mua, bên thuê mua đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua nhà ở mà có nhu cầu bán nhà ở này thì chỉ được bán lại cho đơn vị quản lý nhà ở xã hội đó hoặc bán cho đối tượng thuộc diện được mua nhà ở xã hội nếu đơn vị này không mua với giá bán tối đa bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán và không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: “nhà ở xã hội có được chuyển nhượng không?”Một số người khác lại có câu hỏi: “nhà ở xã hội có được cho thuê hay không?” Câu trả lời đó chính là: đối với hộ gia đình, cá nhân thuộc diện được tái định cư mà thuê mua, mua nhà ở xã hội thì được bán lại nhà ở này theo cơ chế thị trường cho các đối tượng có nhu cầu sau khi đã thanh toán hết tiền mua, tiền thuê mua nhà ở và được cấp giấy chứng nhận nhưng phải nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước theo quy định của Chính phủ và phải nộp thuế thu nhập theo quy định của pháp luật thuế.
  • Trên đây là những lời phần tích kĩ càng cùng một số lời khuyên liên quan đến các khu nhà ở xã hội. Qua đó, chúng ta cũng có thể thấy rằng đây là một chính sách khá tốt dành cho các cán bộ công nhân viên chức nhà nước, cái mà nhà nước cần mở rộng triển khai để giúp xã hội phát triển hơn nữa.

CẬP NHẬT BẢNG GIÁ - CSBH

Lưu ý: Các trường đánh dấu (*) phải nhập đầy đủ

 

 

 

 

Chung cư, nhà ở xã hội V – City mở bán đợt cuối năm 2020
Những lưu ý khi mua nhà ở xã hội tại Bắc Ninh

Có thể bạn quan tâm

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu