Võ Trọng Nghĩa- bậc thầy của kiến trúc xanh Việt Nam


1003 lượt xem

Thời đại toàn cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa với tốc độ chóng mặt và hậu quả của sự phát triển đó chính là sự ô nhiễm nặng về không khí, nguồn nước,… Con người phải sống chung với ô nhiễm, như vậy giải pháp nào đặt ra cho cuộc sống được xanh sạch hơn? Kiến trúc sư trên toàn thế giới đã và đang tạo ra được những công trình xanh, Võ Trọng Nghĩa- kiến trúc sư hàng đầu về kiến trúc đã làm được. Võ Trọng Nghĩa đã đạt được giải thưởng Kiến Trúc Quốc tế năm 2008, giải thưởng Kiến trúc Quốc tế Mỹ 2011,…

Đô thị hóa diễn ra ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam vì vậy nhà ống được xây dựng ngày càng nhiều và nhu cầu trồng cây xanh tạo được không gian sống hòa với thiên nhiên rất khó vì không gian nhà ống hạn chế về diện tích. Bài toán khó đã được kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa giải quyết đó là việc trồng cây xanh trong nhà.

Mặt tiền nhà vườn xếp

Lô đất có diện tích là 80m2 được xây làm 4 tầng với kiến trúc nổi bật, thân thiện với môi trường sống, tạo sự sống động trong cảnh quan đô thị. Tòa nhà tọa lạc tại Thành phố Hồ Chí Minh nơi có nhịp sống sôi động bậc nhất cả nước, vì vậy nội thất ngôi nhà hiện đại tối giản nhưng không đơn giản. Không gian nhà có giếng trời lấy được ánh sáng để chiếu sáng cho toàn bộ căn nhà lại vừa thoáng mát. Mặt tiền của ngôi nhà có các khối bê tông màu trắng để ngăn ánh nắng chiếu vào ngôi nhà và để trồng cây. Cây được trồng ở đây đã được tính toán về mặt thời tiết, thời gian rụng lá mà không để ảnh hưởng đến cảnh quan vệ sinh của ngôi nhà, hệ thống tưới tiêu tự động đặt bên trong bồn hoa. Không gian sống xanh được kiến trúc sư xây dựng trong vòng một năm, chi phí vào khoảng 3 tỷ VNĐ.

Giếng trời

Không gian phòng khách và phòng ăn

Lại thêm một công trình xanh nữa được xây dựng ở Thành phố Hồ Chí Minh dưới bàn tay thiết kế tài hoa của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Ngôi nhà sẽ được đắm mình vào thiên nhiên xanh mát với ý tưởng cả khu nhà sẽ xây thành 5 cột trụ như là các chậu cây, cây xanh sẽ được trồng trên nóc nhà. Còn khoảng trống giữa các lăng trụ có bóng mắt từ cây cối và có thể tạo thành các khu vườn nhỏ gia chủ sẽ thấy được không gian sạch sẽ, tinh khiết của thiên nhiên.

Nhà cho cây xanh

Đúng với cái tên được đặt ra cho ngôi nhà, tất cả các phía của căn nhà từ phía trên đến phía dưới hay là khoảng không gian trống giữa các lăng trụ cũng là cây xanh. Căn nhà được xây dựng trên diện tích 474,3m2 đã tạo được sự khác biệt về thiết kế với những căn nhà khác chỉ toàn thùng nước với mái tôn… Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa lựa chọn trồng cây Banyan cho ngôi nhà vì loại cây này có tán rộng, độ phủ xanh mát lớn mà không gây ra các khoảng tối mà luôn sáng và loại cây phù hợp với khí hậu nóng ẩm gió mùa của nước ta. Nội thất căn nhà tối giản cùng với hệ thống cửa sổ cửa ra vào bằng kính nhằm tạo được sự liên kết giữa các khối nhà.

Nhà cho cây xanh

Nhà cho cây xanh

Võ Trọng Nghĩa rất tài tình trong việc cân bằng giữa thiên nhiên với con người, thiên nhiên với cuộc sống xô bồ vội vã này. Kiến trúc sư đã cho ta thấy việc trồng cây trên nóc nhà hay vườn xếp thì đều khả thi mang tính bền vững và môi trường xanh. Võ Trọng Nghĩa không chỉ đơn giản thiết kế mà đây còn là hoạt động thay đổi xã hội hướng tới tương lai xanh, góp phần hạn chế ảnh hưởng của biến đổi khí hậu lên đất nước hình chữ S xinh đẹp này.

Vincom Shophouse Yên Bái- viên ngọc xanh của núi rừng Tây Bắc
Hồ điều hòa Văn Miếu -“lá phổi xanh” của thành phố Bắc Ninh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu