Thị trường BĐS Hà Nội: Sức mua sụt giảm dịp cuối năm


1129 lượt xem

Thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ bứt phá vào dịp cuối năm nhờ một số dự án lớn, đặc biệt tại 2 thành phố lớn Hà Nội & HCM.

Sức mua căn hộ tại Hà Nội đã sụt giảm rõ rệt trong ba tháng qua trong bối cảnh nguồn cung tiếp tục tăng, dẫn đến lượng hàng tồn kho lớn.

Savills cho biết trong quý III vừa qua có 6.910 căn hộ được tung ra thị trường, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước; đồng thời nâng tổng số nguồn cung sơ cấp lên 27.380 căn, tăng 14% theo năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ hấp thụ trên thị trường chỉ đạt 24%, giảm 4% theo quý và giảm 1% theo năm. So với quý trước thì số căn bán được cũng giảm 16%.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, trong tổng lượng căn bán được, số lượng căn hộ hạng A có tăng trưởng so với quý trước. Số lượng căn hộ hạng B tuy bán được nhiều nhưng lượng hàng tồn kho lại lớn nhất do nguồn cung quá lớn.

Đáng chú ý, bà Hằng cho biết, trong quý cuối cùng của năm nay sẽ có hơn 4.500 căn hộ sẽ được tung ra thị trường đến từ 11 dự án, phần lớn là hạng B. Từ quý IV/2018 đến năm 2019, một số dự án được kì vọng sẽ mở bán gồm VinCity Gia Lâm của Vingroup, Athena Fullland của Vimedimex, Sunshine Wonderland của Sunshine Group.

 

Dự án Vincity Gia Lâm, phối cảnh 3D
Vincity Gia Lâm: Dự án đang tạo sức nóng trên thị trường BĐS Hà Nội

Lý giải về sự sụt giảm giao dịch tại phân khúc chung cư trên thị trường căn hộ Hà Nội, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc nghiên cứu CBRE Hà Nội cho rằng, thông thường, quý III hàng năm cũng là thời điểm doanh số bán hàng thường không cao do ảnh hưởng của tháng Ngâu khiến lượng giao dịch căn hộ sụt giảm.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản thời gian tới sẽ xuất hiện nhiều dự án lớn nên người mua nhà đang xuất hiện tâm lý chờ đợi các dự án lớn mở bán vào cuối năm để đưa ra quyết định đầu tư hoặc mua để ở. Chính điều này đã dẫn đến doanh số bán hàng trong quý vừa qua chậm hơn so với các quý trước song cũng hứa hẹn thị trường bất động sản sẽ sôi động trong ba tháng cuối năm.

Cũng theo bà An, mặc dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ ở các dự án lớn chuẩn bị được mở bán vẫn gia tăng cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua.

Trong các tháng cuối năm, các dự án trung cấp quy mô lớn như VinCity Ocean Park, VinCity Tây Đại Mỗ sẽ được chào bán giúp cho phân khúc căn hộ tầm trung tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu, dự kiến chiếm khoảng trên 60% tổng nguồn cung chào bán năm 2018.

Dự án Vincity Tây Mỗ

Với lượng lớn nguồn cung trong quý IV, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và trong nước.

Bà Hằng cho rằng, mỗi dự án đều có ngưỡng đầu tư nhất định về chi phí tiền sử dụng đất, đầu tư sản phẩm, do đó, xu hướng giảm giá là có tuy nhiên không nhiều.

Một số chủ đầu tư hiện nay đang áp dụng việc giảm giá bằng chiết khấu, quà tặng cho khách hàng để gia tăng sự hấp dẫn cho sản phẩm. Song, với nguồn cung căn hộ lớn như hiện nay, nếu dự án không có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, có giảm giá cũng không thể bán được hàng.

Trong thời gian tới, thị trường bất động sản cần có sự điều chỉnh giảm nguồn cung tại phân khúc căn hộ hạng B. Hạng C hiện không quá lo ngại do nguồn cung không quá nhiều. Tại phân khúc hạng A, tuy thanh khoản tốt hơn song hiện rất nhiều dự án đã mở bán trên thị trường, vị chuyên gia này nhận định.

5/5 - (1 bình chọn)
, ,
Bắc Ninh: Thị trường BĐS đi xuống có phần không nhỏ của hàng loạt dự án
Tiêu điểm: Việt Nam sắp có nhà máy sản xuất Iphone

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị hinode Royal Park Hanoi đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Hinode Royal Park: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…