Căng thẳng leo thang, kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong năm 2020


875 lượt xem

Năm 2018- 2019, kinh tế toàn cầu có dự báo tăng trưởng khả quan, nhưng từ năm 2020 sẽ bắt đầu rơi vào đà suy giảm do căng thẳng leo thang.

Quỹ tiền tệ quốc tế IMF đưa ra dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 3,9% trong giai đoạn 2018-2019, mức cao nhất trong vòng 6 năm. Tuy nhiên sau đó sẽ giảm tốc.
Trong Triển vọng Kinh tế thế giới mới công bố ngày 17/4, IMF cho biết, tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu giảm tốc trong 2 năm tới khi chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, căng thẳng chính trị, thương mại leo thang. Cục diện chính trị thế giới thay đổi, sự ủng hộ với hội nhâp kinh tế toàn cầu suy giảm. IMF còn cảnh báo tăng trưởng kinh tế có thể bị ảnh hưởng khi cách nước tìm cách trừng phạt nhau về thương mại.

“Những phát súng đầu tiên dẫn đến nguy cơ cuộc chiến tranh thương mại đã nổ”, Nhà kinh tế trưởng Maurice Obstfeld của IMF nói, nhắc lại cảnh báo của tổ chức này hồi đầu tháng rằng “trật tự thương mại toàn cầu” đang có nguy cơ bị “phá nát”.

Vào hồi tháng 1 năm nay, World Bank cũng đưa ra dự báo tương tự, cho rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm trong vài năm tới khi các nền kinh tế lớn như Mỹ, Nga, Trung Quốc, liên minh Châu Âu bắt đầu lạnh nhạt với nhau.

Dù chính sách giảm thuế mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và của Mỹ trong ngắn hạn, IMF cảnh báo rằng những hiệu ứng này sẽ sớm biến mất.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF tăng dự báo tăng trưởng của Mỹ năm 2018 là 2,9%, tăng so với dự báo 2,7% hồi tháng 1. Tổ chức này cũng nâng dự báo tăng trưởng năm 2018 cho khu vực đồng tiền chung Euro lên 2,4%, tăng thêm 0,2 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng lần lượt 6,6% và 6,4% trong năm 2018 và 2019. Cả hai dự báo này đều không thay đổi so với hồi tháng 1. IMF cho rằng nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ tiếp tục tái cân bằng đầu tư và sản xuất theo hướng tiêu thụ và dịch vụ. Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo nợ công tăng cao có thể ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng trung hạn của quốc gia đông dân nhất thế giới.
Những ảnh hưởng của Kinh tế thế giới sẽ tác động trực tiếp vào kinh tế Việt Nam trong năm tới ở tất cả mọi phương diện đầu tư, tài chính, xuất khẩu…
(Tổng hợp)

Mua đất như mua rau ở Vân Đồn- đặc khu kinh tế tương lai!
Có 2 tỷ nên mua nhà mặt đất giá rẻ hay mua chung cư ở Bắc Ninh?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu