Kinh tế Bắc Ninh và những con số “ấn tượng” sau 20 năm phát triển!


3051 lượt xem

Với vị trí nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội. Hải Phòng, Quảng Ninh và là cửa ngõ phía Đông Bắc của Hà Nội, Bắc Ninh là vùng đất địa linh nhân kiệt, có vị trí địa lí ấn tượng, điểm giao thương thuận lợi đến các thành phố lớn trên cả nước, Bắc Ninh qua năm tháng đã khẳng định là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư và là điểm tham quan lịch sử văn hóa của bạn bè trong nước và du khách quốc tế.

Xem thêm: Toàn cảnh kinh tế Bắc Ninh 2018 & những con số biết nói

Tốc độ phát triển của Bắc Ninh luôn ở mức 2 con số, năm sau cao hơn giai đoạn trước. Theo ghi nhận từ năm 1994, GRDP năm 2016 ước tính đạt 25.996 tỷ đồng gấp 15.2 lần năm 1997,bình quân 20 năm tăng hơn 15%.
Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng Công nghiệp hóa- hiện đại hóa. Các khu vực đều có bước phát triển trong đó khu vực nông lâm thủy sản giảm mạnh từ 45,1% năm 1997 xuống còn 5% năm 2016, xây dựng công nghiệp sau 20 năm từ năm 1997 là 23.8% lên 74,3% năm 2016.

Từ một tỉnh thuần nông sau 20 năm tái lập công nghiệp Bắc Ninh phát triển với tốc độ cao, là khu vực động lực phát triển kinh tế, đưa Bắc Ninh phát triển thành trung tâm công nghiệp điện tử,công nghiệp phụ trợ, phát triển công nghiệp công nghệ cao của cả nước.

Những con số ấn tượng của kinh tế Bắc Ninh

Năm 2016 giá trị sản xuất công nghiệp đạt 32.3 tỷ USD gấp 1.186 lần so với năm 1997. Với tốc độ phát triển sản xuất công nghiệp  Bắc Ninh đã xếp thứ 2 trên cả nước chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh, đây là bước đột phá manh mẽ về kinh tế góp phần làm thay đổi bức tranh diện mạo về kinh tế xã hội của tỉnh Bắc Ninh ngày hôm nay.

Sản xuất công nghiệp đã tạo đòn bẩy cho hoạt động ngoại thương của Bắc Ninh. Kim nghạch xuất khẩu hàng hóa của Bắc Ninh trong năm 1997 chỉ đạt 20,4 triệu USD tức chỉ đạt 0,34% tổng giá trị kim nghạch xuất khẩu của cả nước, nhưng đến năm 2016, con số này đã tăng lên 22.809 triệu USD chiếm 13.4% tông giá trị kim nghạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước dưới sự tham gia của các doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực điện tử và xếp thứ 2 chỉ sau thành phố Hồ Chí Minh. Bình quân từ năm 1997 đến năm 2016, kim nghạch xuất khẩu của tỉnh đã tăng 42%.

Thị trường hàng hóa và dịch vụ mở rộng, ngoại thương phát triển đã đưa Bắc Ninh hội nhập với kinh tế thế giới, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng cao trong khi đó lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản cũng dần chuyển đổi cơ cấu từ nông hộ sang hình thức trang trại, ứng dụng công nghệ cao, phương pháp tiên tiến gia tăng năng suất, giảm thiểu tối đa sức lao động, đạt hiệu quả tích cực.

Hoạt động sản xuất, thương mại phát triển nhanh đã thúc đẩy kinh tế tăng trưởng. Năm 2016, Bắc Ninh xếp thứ 10 trên cả nước về tổng thu ngân sách nhà nước.

Văn hóa xã hội được chú trọng phát triển, di sản văn hóa được lưu giữ và bảo tồn đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của cộng đồng dân cư. Cho đến nay có 4 di tích được xếp hạng đặc biệt, 194 di tích cấp quốc gia, 5 nhóm hiện vật cổ vật được công nhận bảo vật quốc gia… Di sản văn hóa phi vật thể nổi tiếng được Unesco công nhận là dân ca quan họ Bắc Ninh. Quan họ Bắc Ninh bộc lộ giai điệu quyến rũ, duyên dáng, thể hiện chiều sâu văn hóa, chiều sâu tâm hồn của con người xứ Kinh Bắc, tạo nên nét duyên thầm độc đáo siêu lòng bạn bè và du khách mỗi khi được thưởng thức.

Với những con số phát triển ấn tượng, sau hơn 20 năm tái lập, Bắc Ninh nằm trong top các tỉnh có chỉ tiêu kinh tế xã hội cao nhất cả nước. Tuy vẫn tồn tại những điểm yếu cần được khắc phục như các nghành công nghiệp phụ trợ phát triển nhưng chưa mạnh mẽ, kết cấu cơ sở hạ tầng giao thông còn chưa đồng bộ, vấn đề môi trường xử lí rác thải chưa được giải quyết triệt để gây ô nhiễm môi trường nhất là xung quanh các khu công nghiệp, nhất là nhà ở cho người lao động, nhà ở xã hội tại các huyện thị còn thiếu… Bắc Ninh cần tìm ra giải pháp để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn để sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

 

GDP bắc ninh, Kinh tế Bắc Ninh, quy hoạch bắc ninh, thông tin bắc ninh
Vinhomes Bắc Ninh- dự án dành cho các cư dân đẳng cấp!
Chỉ từ 17 triệu/m2 bạn có thể sở hữu ngay căn hộ Royal Park Bắc Ninh

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị hinode Royal Park Hanoi đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Hinode Royal Park: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…