Bắc Ninh, từ tỉnh nhỏ nghèo nhất cả nước tới “thủ phủ” FDI


1572 lượt xem

Năm 2017, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài FDI vào Việt Nam với 3,05 tỷ USD và chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký (theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài Bộ Kế hoạch và Đầu tư). Tại Bắc Ninh, các dự án FDI đổ vào lĩnh vực BĐS đứng thứ 2 chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo với số vốn đăng ký 302,433 triệu USD.

Nguồn vốn FDI là gì?

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI- Tiếng Anh: Foreign Direct Investment) xảy ra khi một nhà đầu tư từ một nước (nước chủ đầu tư) có được một tài sản ở một nước khác (nước thu hút đầu tư) cùng với quyền quản lý tài sản đó. Phương diện quản lý là thứ để phân biệt FDI với các công cụ tài chính khác. Trong phần lớn trường hợp, cả nhà đầu tư lẫn tài sản mà người đó quản lý ở nước ngoài là các cơ sở kinh doanh. Trong những trường hợp đó, nhà đầu tư thường hay được gọi là “công ty mẹ” và các tài sản được gọi là “công ty con” hay “chi nhánh công ty”.

Nguồn vốn FDI đầu tư vào lĩnh vực BĐS đứng thứ 3 sau Công nghiệp và Chế suất.

Lợi ích nguồn vốn FDI mang lại cho thị trường.

Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đem lại nguồn lực phát triển kinh tế mạnh mẽ cho thị trường, giúp bổ sung và thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế nhanh hơn so với việc chỉ tiếp nhận dòng vốn riêng từ nội địa. Đa phần, dòng vốn FDI nước ngoài đổ về thị trường đều rất lớn, điều này đem lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế địa phương.

Thứ hai, với sự tham gia của các nhà đầu tư ngoại trên tất cả các lĩnh vực sẽ mang lại nguồn lực chất lượng cao, có kinh nghiệm và chuyên môn ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc, đưa thị trường Việt Nam tiệm cân gần hơn sự tiến bộ của các nước phát triển trong khu vực.

Các doanh nghiệp FDI góp phần không nhỏ “làm giàu” dải đất hình chữ S

Thứ ba, các quan điểm về chiến lược ngắn và dài hạn từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước là yếu tố mang lại sự cân bằng về cách đầu tư, sản phẩm và thanh khoản tốt cho các thương vụ M&A, hợp tác phát triển. Việc thị trường trở nên đa dạng về thành phần tham dự sẽ hỗ trợ cho sự phát triển để trở thành một thị trường bền vững.

Thứ tư, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh, cả lĩnh vực phân phối và phát triển, sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà khi các công ty phải luôn trong một áp lực phát triển từ một thị trường lớn, từ đó phải tích cực luôn tìm kiếm cho mình các giải pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm.

Thứ năm, việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp bất động sản. Hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển bất động sản.

Lợi thế của Bắc Ninh thu hút nguồn vốn đầu tư FDI nước ngoài.

Vị trí địa lí thuận lợi:

Bắc Ninh có lợi thế nhờ nằm trong vùng Tam giác Kinh tế trọng điểm phía Bắc.

So với các tỉnh thành khác, Bắc Ninh có nhiều lợi thế so sánh về vị trí địa lý. Bắc Ninh là một tỉnh thuộc vùng Đồng bằng sông Hồng, nằm trong tam giác kinh tế trọng điểm Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và là cửa ngõ phía Đông Bắc của thủ đô Hà Nội, tiếp giáp với các trung tâm kinh tế lớn của phía Bắc. Hệ thống giao thông thuận lợi với hệ thống đường cao tốc Hà Nội – Bắc Ninh, các tuyến đường quan trọng nối liền tỉnh với các trung tâm kinh tế, văn hóa và thương mại của phía Bắc như: quốc lộ 1A-1B, 18 và 38, đường sắt xuyên Việt đi Trung Quốc… Bên cạnh đó, Bắc Ninh nằm ở vị trí gần sân bay quốc tế Nội Bài và cảng biển Hải Phòng… đã tạo cơ hội tốt cho giao lưu kinh tế và luân chuyển hàng hóa của tỉnh.

Cơ sở hạ tầng tiện ích đồng bộ

Tỉnh luôn chú trọng xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại. Phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi triển khai các dự án của Trung ương trên địa bàn.

Hệ thống các khu, cụm công nghiệp của tỉnh cũng ngày càng hoàn thiện về cơ sở vật chất, là điểm sáng trong thu hút đầu tư nước ngoài. Bắc Ninh hiện có 16 KCN tập trung được Chính phủ phê duyệt, với tổng diện tích 6.397,68 ha. 10 KCN đã đi vào hoạt động, tỷ lệ lấp đầy trên diện tích đất quy hoạch đạt hơn 71% và trên diện tích đất thu hồi gần 85%.

Về cơ chế và chính sách thu hút đầu tư nước ngoài

Nhằm tạo ra những lợi thế so sánh động, tăng khả năng cạnh tranh trong thu hút FDI, tỉnh Bắc Ninh chú trọng đến công tác cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp. Tạo ưu đãi cho doanh nghiệp khi thuê đất và sử dụng đất, hỗ trợ pháp lí cho doanh nghiệp,…

Nguồn nhân lực trẻ

Nguồn nhân lực trẻ, có tay nghề là thế mạnh của tình.

Nguồn nhân lực của tỉnh đã dần đáp ứng các yêu cầu khắt khe của các doanh nghiệp FDI. Hiện, Bắc Ninh có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học dạy nghề và nhiều cơ sở giáo dục quy mô lớn, chất lượng khá với hơn 753.414 người trong độ tuổi lao động, trong đó lực lượng lao động đã qua đào tạo chiếm 63,2%.

Các dự án BĐS FDI tại Bắc Ninh

Tính đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã thu hút các dự án ĐTNN từ 32 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hàn Quốc dẫn đầu với 653 dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9 tỷ USD (chiếm 58,6% tổng vốn đăng ký FDI của toàn tỉnh). Chúng ta có thể thấy rõ sự tham gia khá mạnh mẽ của các nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… vào thị trường BĐS Việt Nam nói chung trong vòng 3 năm trở lại đây, trong khi ở thời điểm trước đó, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm một cơ hội phát triển tại nước ta.

Đối với các nhà đầu tư nước ngoài, nếu như trước đây chỉ tham gia ở nhóm BĐS thương mại (trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì hiện tại, sự hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi tại phân khúc nhà ở từ cao cấp tới trung bình, thông qua việc kết hợp với các nhà phát triển trong nước. Đối với họ, một thị trường BĐS hơn 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ là một cơ hội vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt, Bắc Ninh là địa phương tập trung lượng lớn cư dân là công nhân đang sinh sống và làm việc tại các KCN đến từ các tỉnh thành trên cả nước có nhu cầu cư trú lâu dài. Đây cũng là mảnh đất màu mỡ đầy tiềm, năng của các doanh nghiệp FDI.

Samsung Bắc Ninh (SEV)

Khu đô thị VSIP sẽ là dự án FDI thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Bắc Ninh là dự án Công ty TNHH Samsung Display Việt Nam (SDV) được cấp phép lần đầu ngày 1/7/2014 của nhà đầu tư Hàn Quốc (SamSung Display Co., Ltd) với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt 6,5 tỷ USD (số vốn đầu tư ban đầu là 1 tỷ USD, đầu tư mở rộng lần 1 với vốn đầu tư tăng thêm là 3 tỷ USD năm 2015 và mở rộng lần 2 với vốn đầu tư tăng thêm là 2,5 tỷ USD năm 2017).

Các dự án FDI nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực Bất động sản trên địa bàn tỉnh có thể kể tên như dự án nhà phố Thương mại Sing garden do Sing Land làm chủ đầu tư, nằm trong Khu đô thị công nghiệp & Dịch vụ Việt nam- Singapore VSIP Bắc Ninh, dự án Khu đô thị Vsip sắp triển khai (chưa tiết lộ thông tin) và dự án Quế Võ Hillview của Redamco (công ty 100% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Singapore có trụ sở tại tỉnh Bắc Ninh và Bình Dương (Việt Nam)). Việc có ngày càng nhiều người nước ngoài về sinh sống và làm việc tập trung nhiều tại trung tâm thành phố Bắc Ninh cũng là lí do thu hút các nhà đầu tư ngoại quan tâm tới thị trường BĐS Bắc Ninh. Ở một vài dự án căn hộ chung cư cao cấp được mở bán gần đây như Vinhomes Bắc Ninh, Mường Thanh hay Royal Park, có khoảng 30% người nước ngoài mua nhà, trong số này đứng đầu là người Hàn Quốc, sau đó là Nhật Bản và Trung Quốc .

Thực hiện: Trang Phan

 

 

Những hình ảnh tư liệu quý giá về vùng Kinh Bắc xưa
Đi hội chùa Hương, đừng quên nếm thử 5 đặc sản dân dã mà khó quên này

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu