Kiến trúc nhà lệch tầng dành cho nhà phố

86

Kiến trúc nhà lệch tầng là giải pháp thích hợp cho những căn hộ có diện tích hạn chế, vừa tận dụng tối đa không gian, vừa giúp thông thoáng cho tổng thể toàn bộ ngôi nhà.

Bản chất nhà lệch tầng là có độ chênh cốt giữa các tầng, vì vậy khi làm loại nhà này, cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tính chất sử dụng, sở thích cá nhân, số lượng người trong gia đình…để đem lại cảm giác lạ, mới mẻ cho không gian.

Nhà lệch tầng thường có 2 dạng chính. Đơn giản nhất là nâng khối nhà phía sau vài bậc để phân chia không gian với phần trước nhà. Với cách này, mặt bằng nền của các tầng sẽ lệch nhau.

Cách thứ 2, thay vì nâng nền phía sau lên vài bậc, các kiến trúc sư sẽ tạo ra một sàn lửng, có cầu thang đi lên. Dạng thiết kế này có hạn chế là không nới rộng được không gian khi cần thiết.

Có rất nhiều ngôi nhà có diện tích không rộng, nhưng chiều dài của mảnh đất lớn. Với các kiến trúc sư, giải pháp hợp lí lúc này là làm nhà lệch tầng. Nó sẽ là không gian mở, không bị bó buộc như mô hình nhà cũ. Chủ nhà có thể kết hợp khéo léo đưa không gian xanh vào nhà, giúp không gian sinh hoạt chung thêm phần sinh động, hòa mình với thiên nhiên, gần gũi, không có cảm giác bao vây giữa 4 bức tường đơn thuần.

Thông thường đối với nhà lệch tầng, không gian trên tầng 2 các kiến trúc sư sẽ gợi ý chủ nhà bố trí bếp tại đó. Đó là nơi mà chủ nhà sẽ đón tiếp các vị khách trong khi gara để xe dưới tầng 1. Căn bếp là trái tim ngôi nhà nên khu bếp bố trí tại tầng lửng rất hợp lí.

Gia chủ có thể đặt phòng khách ở tầng 1, mặt trước của ngôi nhà. Đối với nhưng ngôi nhà có diện tích hẹp, mặt tiền nhỏ, chiều sâu dài gần như là mô típ chung phổ biến hiện nay. Mô hình này còn gọi là nhà ống- chia không gian sinh hoạt sang 2 bên trong khi ở giữa là cầu thang. Điều này phù hợp với điều kiện kinh tế và khả năng của các gia đình. Tuy nhiên, với xu hướng kiến trúc xanh và phát triển bền vững ngày nay, để đưa được không gian xanh vào trong nhà thì mô hình này không còn phù hợp.

Với mô hình nhà lệch tầng, chủ nhà dễ dàng tận dụng được ánh sáng tự nhiên cũng như thông gió, phát huy tối đa lợi ích từ thiên nhiên mang lại. Với gia chủ có nếp sống sinh hoạt hiện đại và trẻ trung thì luôn muốn ưu tiên không gian sinh hoạt cộng đồng, gắn kết tình cảm giữa các thành viên trong gia đình thì giải pháp nhà lệch tầng rất phù hợp vì tạo ra không gian mở liên hoàn từ phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ…Ngoài ra, nhà lệch tầng có ưu điểm giữa các tầng và các phòng có kết cấu khác nhau, góc nhìn thường tập trung vào giếng trời và không gian xanh trung tâm nên rất mát mắt và sáng nhà.

Với kiến trúc nhà ống thành phố thì giải pháp mở rộng không gian và đưa thiên nhiên vào ngôi nhà thì không gian nhà lệch tầng là sự lựa chọn thông minh bởi gia chủ hoàn toàn có thể đưa những khoảng sân nhỏ trồng cây xanh vào nhà mà không cần bố trí các không gian sinh hoạt theo nguyên tắc cụ thể nào.

Trong nhà lệch tầng, các khu vực chức năng được tách bạch riêng khiến ngôi nhà trở nên ấn tượng và đẹp hơn. Tuy nhiên, khi thiết kế nhà lệch tầng cần tính toán kỹ cốt cao độ và đảm bảo cầu thang phải an toàn cho trẻ nhỏ.

 

Kiến trúc nhà lệch tầng dành cho nhà phố
Xếp hạng bài viết
Content Protection by DMCA.com
Dự án khu đô thị Dabaco Vạn An

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn