Dòng vốn FDI tác động như nào đến thị trường BĐS Việt Nam 2019?


181 lượt xem

Trong thời gian tới Thị trường bất động sản Việt Nam có nhiều cơ hội nhưng cũng có nhiều thách thức được đặt ra với diễn biến phức tạp, cùng sự cạnh tranh khốc liệt. Vì vậy, các doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để ứng phó với các kịch bản của năm 2019. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến giải pháp về kinh tế số, số hóa BĐS để nâng cao hiệu suất, hiệu quả trong điều hành và cuối cùng là dòng vốn FDI tác động như nào đến thị trường BĐS Việt Nam 2019.

5 tác động của làn sóng FDI vào Việt Nam

Thứ nhất, Nguồn lực tài chính: Dòng vốn FDI có xu hướng dịch chuyển vào bất động sản Việt Nam trong thời gian vừa qua đem lại nguồn lực về tài chính khá lớn, giúp thị trường nước ta giảm bớt sự phụ thuộc vào dòng vốn nội tại thị trường nội địa.

Thứ hai, Tính cạnh tranh: Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh trong cả lĩnh vực phân phối và phát triển hứa hẹn sẽ đem lạ nhiều lợi ích cho người sử dụng. Cạnh tranh mạnh hơn đến từ các công ty nước ngoài sẽ tạo nên áp lực phát triển từ các công ty lớn hơn, thị trường lớn hơn từ đó các doanh nghiệp nội địa cần có phương pháp mới, không ngừng cải tiến hoạt động kinh doanh và sản phẩm.

Thứ ba, Kinh nghiệp để phát triển : Sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại sẽ đem tới thị trường những kinh nghiệm chuyên môn chuyên sâu, góp phần thúc đẩy cải cách và phát triển ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc giúp đưa thị trường Việt Nam đến gần hơn các các thị trường trong khu vực, các doanh nghiệp có cơ hội cạnh tranh với doanh nghiệp lớn hơn.

Thứ tư, Tạo nên thị trường bền vững: Việc thị trường trở nên đa dạng về thành phần tham dự sẽ hỗ trợ cho sự phát triển để trở thành một thị trường bền vững. Các ý kiến và quan điểm cũng như chiến lược ngắn và dài hạn khác nhau từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước là một yếu tố quan trọng để đem lại sự cân bằng về cách đầu tư, sản phẩm và thanh khoản tốt được tạo ra cho các thương vụ M&A, hợp tác phát triển, từ đó thị trường có thể tăng trưởng một cách khỏe mạnh.

FDI đổ nhiều vào bất động sản làm thị trường M&A Việt Nam sôi động hơn

FDI đổ nhiều vào bất động sản làm thị trường M&A Việt Nam sôi động hơn

Thứ năm, Giảm áp lực vào ngân hàng: Việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp bất động sản. Hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển bất động sản.

Dòng vốn FDI tác động như thế nào vào thị trường bất động sản Việt Nam?

Vay tín dụng bất động sản hẹp hơn

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín – CEO trường Doanh nhân BizLight đã chia sẻ về quy định vốn vay ngân hàng ngắn hạn, trung hạn sẽ giảm tư 45% vào ngày 1/1/2019, đồng thời hệ số rủi ro tăng với các khoản vay bất động sản từ mức 150% lên đến mức 150 % – 200%.

Ngoài ra có một số nguồn tin từ ngân hàng đó là tỉ lệ vay vốn ( CAR ) giảm xuống còn 8% sẽ chỉ có hiệu lực đến ngày 1/1/2020. Chỉ số tỉ lệ an tòa vốn có bổ sung phần tổng tài sản có rủi ro được quy định chặt chẽ và khắt khe hơn, tức là bổ sung thêm rủi ro thị trường và rủi ro hoạt động. Bên cạnh đó, luật tài chính tín dụng năm 2010 bổ sung, sửa đổi đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2018 quy định chặt chẽ hơn về quản trị rủi ro và quản trị hoạt động cho vay. Chính những quy định mới này khiến vay tín dụng và bất động sản sẽ hẹp hơn.

Ngược lại với chính sách vay tín dụng từ ngân hàng thì chính sách từ thị trường chứng khoán lại mang đến những dấu hiệu khả quan hơn. Cụ thể là thị trường chứng khoán đã có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường bất động sản. Thị trường chứng khoán vừa được một số tổ chức cung cấp chỉ số uy tín toàn cầu chính thức đưa vào danh sách xem xét để nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi hạng hai.

Chính những thay đổi của thị trường bất động sản góp phần thay đổi vị thế của thị trường tài chính Việt Nam đối với các nhà đầu tư và công chúng. Vì vậy trong tương lai sắp tới hứa hẹn sẽ tác động tích cực lên khả năng hút dòng vốn đầu tư nước ngoài cũng như cải thiện thanh khoản của thị trường. Trong khi đó nhìn chung nền kinh tế nước ta phát triển ổn định sẽ ảnh hưởng tốt đến thị trường bất động sản.

Nguồn vốn FDI vào bất động sản tiếp tục chiều hướng gia tăng

Bắc Ninh - là một rong những tỉnh có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất cả nước trong năm 2018 và được mệnh danh là " Thủ phủ FDI "

Bắc Ninh – là một rong những tỉnh có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất cả nước trong năm 2018 và được mệnh danh là ” Thủ phủ FDI “

Theo nhiều nguồn thông tin, nguồn vốn FDI cam kết vào lĩnh vực bất động sản tiếp tục có chiều hướng tăng cao trong thời gian tới và khá đa dạng từ phát triển nhà ở đến sản xuất công nghiệp, bán lẻ, dịch vụ và văn phòng. Đồng thời thị trường cũng xuất hiện một số xu hướng mở rộng dòng vốn FDI vào các phân khúc nhà ở trung cấp và bình dân.

Không nằm ngoài xu hướng hợp tác cùng phát triển, các nhà đầu tư đang cân nhắc và sẵn sàng tham gia liên doanh, góp vốn với các chủ đầu tư Việt Nam có uy tín tốt. Đồng thời việc hợp tác một phần đến từ lợi thế của các chủ đầu tư trong nước đó là thấu hiểu về thị trường nội địa, hành lang pháp lý rõ ràng cộng với việc danh mục các bất động sản đã được xác lập. Còn các nhà đầu tư nước ngoài lại có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm phát triển dự án góp phần làm gia tăng giá trị dự án.

Nguồn vốn vào thị trường BĐS ngày càng đa dạng, đây là một tín hiệu tốt đánh dấu việc giảm dần sự lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Mặt khác, năm 2019, dòng vốn ngoại vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam điều này rõ ràng là một dấu hiệu tích cực và được kỳ vọng sẽ giúp cho thị trường BĐS Việt Nam sẽ trở nên hấp dẫn, hồi phục tốt và tăng trưởng hơn.

Các chuyên gia nhận định về thị trường bất động sản trong năm 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định nhờ tiền đề vững chắc từ nền kinh tế vĩ mô. Theo dự báo, GDP vẫn tiếp tục tăng trưởng 6,8% bằng với tốc độ năm 2018 với lạm phát được kiềm chế dưới mức 4%.

Ở một số địa bàn như lân cận của TP. Hồ Chí Minh như Đồng Nai, Bình Dương, Long An dù hiện nay có dấu hiệu giảm nhiệt nhưng được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới khi mà quỹ đất của TP. HCM không còn nhiều. Còn tại một số tỉnh phía Bắc, các vệ tinh như Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nam, Bắc Ninh sẽ là những thị trường rất sôi động.

Ngoài ra, năm 2019 chưa xảy ra bong bóng BĐS bởi sau nhiều đợt xảy ra tình trạng sốt nóng như trước đây, các cơ quan nhà nước đã rút ra nhiều bài học, trong đó cũng có các yếu tố góp vào sửa luật. Bản thân doanh nghiệp nhiều bài học kinh nghiệm để điều chỉnh chiến lược kinh doanh của mình.

 

 

BĐS công nghiệp xu hướng đầu tư mới của thị trường nhà đất 2019
1001 bí quyết thiết kế nội thất đơn giản, đẹp cho nhà ống

Có thể bạn quan tâm

Không tìm thấy kết quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị Kim Chung Di Trạch đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Kim Chung Di Trạch: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu