BĐS công nghiệp xu hướng đầu tư mới của thị trường nhà đất 2019


892 lượt xem

Các chuyên gia đều cho rằng năm 2019, thị trường địa ốc tại các tỉnh gần Trung Quốc có rất nhiều cơ hội, kể cả bất động sản công nghiệp lẫn bất động sản nhà ở, đất nền.

1Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ

Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Trung - Mỹ
Việt Nam hưởng lợi từ chiến tranh thương mại Trung – Mỹ

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng giám đốc website batdongsan.com: chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra các doanh nghiệp, nhà máy và các đơn vị đầu tư ở Trung Quốc sẽ chuyển địa bàn sản xuất từ quốc gia này sang Việt Nam. Chính việc chuyển dịch đó tạo điều kiện cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển mạnh, đi kèm với đó là bất động sản nhà ở thương mại cũng được hưởng lợi và cơ hội phát triển cho các tỉnh phía Bắc gần Trung Quốc như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam,…

Các chuyên gia bất động sản cũng nhận định khả quan về thị trường bất động Bắc Ninh trong năm 2019, đất nền ở khu vực này đang ở mức khá cao cũng chứng minh xu hướng phát triển bền vững của địa phương này. Ở Bắc Ninh nói riêng, ở Việt Nam nói chung tâm lý người mua bất động sản là đã có cơ sở hạ tầng hoàn thiện. Dưới đây là một số yếu tố để thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Chi phí rẻ

Công nhân ngành sản xuất ở Việt Nam được trả lương trung bình 216 USD/tháng, bằng chưa đầy một nửa so với mức lương ở Trung Quốc. Giá điện ở Việt Nam chỉ ở mức khoảng 7 cent Mỹ/kilowatt giờ, so với 10 cent ở Indonesia và 19 cent ở Philippines ( theo dữ liệu từ trang GlobalPetroPrices.com ).

Hiện nay, Việt Nam cũng là nước có lực lượng lao động dồi dào lớn nhất ở Đông Nam Á, với khoảng 57,5 triệu người, so với 15,4 triệu người của Malaysia và 44,6 triệu người của Philippines ( theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới ). Lực lượng lao động nước ta có chi phí thấp, tay nghề làm việc cao được đào tạo bài bản lại có ý chí vươn lên cần cù.

Nhiều chính sách đầu tư ưu đãi

Việt Nam đã có thỏa thuận thương mại tự do với nhiều nền kinh tế như Hàn Quốc và châu Âu, đồng thời là một thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương ( được viết tắt là CPTPP ).

Tháng 6 năm 2018 vừa qua Việt Nam đã hoàn tất thỏa thuận thương mại với Liên minh châu Âu ( EU ) nhằm xóa bỏ gần như toàn bộ thuế quan. Việt Nam mới là nước thứ 2 tại khu vực Đông Nam Á ký hiệp định như vậy, mà trước đó chỉ có Singapore ký thỏa thuận thương mại với EU.

Không chỉ ký các hiệp định thương mại nhằm xóa bỏ hàng rào thuế quan, Chính phủ Việt Nam còn hết lòng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào nước ta. Đặc biệt là kế hoạch nâng trần sở hữu đối với nhà đầu tư ngoại trong các công ty đại chúng lên đến 100% ( ngoại trừ một số lĩnh vực như: ngân hàng và viễn thông ).

Vị trí địa lý

Vị trí gần kề Trung Quốc cũng là một điểm làm gia tăng sức hấp dẫn của Việt Nam so với những nước ở khá xa Trung Quốc như Indonesia, Philippines và Malaysia.

Các công ty ở Trung Quốc cần nguyên vật liệu thô hoặc linh kiện từ Mỹ có thể tìm mua các hàng hóa này qua Việt Nam. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc ở Đông Nam Á và hai nước đang giữ vị trí ngày càng trung tâm trong chuỗi sản xuất của nhau.

Nền kinh tế ổn định

Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, với tốc độ tăng trưởng được dự báo đạt khoảng 7% trong năm nay. Tỷ giá tiền đồng của Việt Nam tương đối ổn định trong năm 2018 nếu so với các đồng tiền khác ở khu vực châu Á như đồng Rupee của Ấn Độ và đồng Rupiah của Indonesia – hai đồng tiền đã trải qua những đợt rớt giá mạnh từ đầu năm.

Ông Tony Foster – nhà quản lý tại Hà Nội của Công ty Luật Freshfields Bruckhaus Deringer LLP chia sẻ: Tăng trưởng kinh tế mạnh và ổn định chính trị là những yếu tố rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Do đó hiện nay Việt Nam đang nằm trong top nhưng đất nước có nền phát triển bền vững và ổn định nhất khu vực Đông Nam Á.

2BĐS công nghiệp có tiềm năng phát triển

BĐS công nghiệp có tiềm năng phát triển
BĐS công nghiệp có tiềm năng phát triển

Trong năm 2019, phân khúc bất động sản công nghiệp sẽ đặc biệt phát triển. Đây là làn sóng mới tại Việt Nam, việc phát triển các khu công nghiệp theo đó cũng phải đồng bộ hơn để thu hút nước ngoài, các nhà đầu tư cũng phải quan tâm đến nhà ở thương mại để đáp ứng các khu công nghiệp. Chúng tôi đánh giá đây sẽ là một trong những phân khúc thị trường còn nhiều dư địa phát triển nhất hiện nay. Ví dụ như một số dự án bất động sản công nghiệp đang được triển khai như:

Khu đô thị Phố Nối House Hưng Yên

Hưng Yên là tỉnh trung tâm của vùng đồng bằng Bắc Bộ, đồng thời cũng là tỉnh có dân số đông, đặc biệt là lực lượng chuyên gia nước ngoài và công nhân từ các khu công nghiệp, cụm công nghiệp lớn nhỏ đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản,… ( có khoảng 9000 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hưng Yên ). Do đó nhu cầu về nhà ở cùng các tiện ích đi kèm ngày một tăng nhưng thị trường Phố Nối nói riêng và thị trường Hưng Yên nói chung chưa có nhiều dự án xứng tầm với tiềm năng của địa phương. Các dự án đã và đang được đầu tư tại đây còn chưa đồng bộ bài bản, thiếu điểm nhấn.

Cùng với vị trí trung tâm, dân cư, cơ sở hạ tầng như trên Hưng Yên xứng đáng được đứng trong danh sách các thị trường bất động mới nổi của cả nước, cùng với Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hải Phòng,… Do đó Hưng Yên được không ít chuyên gia gọi là ” những con rồng mới ” của thị trường BĐS Miền Bắc, Hưng Yên đã và đang trở thành miền đất hứa của các nhà đầu tư BĐS biết nắm bắt thời cơ.

Khu đô thị Phố Nối House – một trong những dự án tiêu điểm của Hưng Yên được triển khai trong năm 2018, với loại hình xây dựng chính: biệt thự, liền kề, nhà ở xã hội. Khi đi vào hoạt động, Phố Nối House hứa hẹn sẽ đáp ứng được nhu cầu về nhà ở cho nhân dân, công nhân, chuyên gia nước ngoài đang sinh sống làm việc tại các khu công nghiệp xung quanh…

Như vậy tiềm năng phát triển của Khu đô thị Phó Nối House tại Hưng Yên là vô cùng lớn khi mà sở hữu vị trí đắc địa bao quanh là hàng loạt khu công nghiệp lớn nhỏ, đem lại một lượng rất lớn nhu cầu nhà ở đang rất cần được đáp ứng.

Khu đô thị Thuận Thành 3 Bắc Ninh

Huyện Thuận Thành đang nhận được nguồn vốn đầu tư lớn từ các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đặc biệt được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh nhà, hàng loạt các dự án đang được triển khai xây dựng. Trong thời gian không xa, khi Bắc Ninh chính thức trở thành đô thị loại I, các huyện-thị sẽ đón nhận rất nhiều cơ hội đầu tư, phát triển từ nhiều nguồn lực…Không những thế Thuận Thành đang thu hút được rất nhiều nguồn lực lao động và các chuyên gia nước ngoài tìm về khu công nghiệp, nhà máy trên địa bàn huyện. Chính lực lượng này sẽ giúp đẩy mạnh các ngành nghề dịch vụ, cho thuê tại địa phương phát triển.

Khu đô thị Thuận Thành 3 nằm trong quần thể Khu Công Nghiệp, đô thị Thuận Thành ( Bao gồm các dự án Thuận Thành 3 – Trung Quý, Khu Đô Thị Khai Sơn, Đức Việt, Phú Trường An ) trên địa bàn xã Gia Đông, huyện Thuận Thành, phía Nam thành phố Bắc Ninh. Với giá bán không quá cao phù hợp với túi tiền của các nhà đầu tư cũng như khách hàng có nhu cầu ở thực. Dự án đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng, dự kiến khi dự án này đi vào vận hành sẽ là trung tâm kinh tế mới của huyện nhà và góp phần thay đổi bộ mặt đô thị nơi đây.

Nhìn chung hiện nay thị trường BĐS nước ta chứng kiến sự ảm đạm của thị trường căn hộ cao cấp, nhưng thay vào đó là hoạt động kinh doanh BĐS công nghiệp lại đang có xu hướng phát triển mạnh mẽ trong thời gian vừa qua. Đặc biệt xây dựng nhà xưởng, văn phòng để cho thuê hiện đang là kênh đầu tư hiệu quả. 

Việc đầu tư sẵn các dự án nhà xưởng cho thuê có ưu thế là tạo điều kiện thuận lợi cũng như hiệu quả cao cho các nhà đầu tư thứ cấp trong việc triển khai các dự án mà không mất quá nhiều thời gian, tài chính.

Theo dự báo từ các chuyên gia thì thị trường BĐS công nghiệp vẫn sẽ tiếp tục sôi động trong thời gian tới, bởi VN hiện đang là địa điểm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Nếu các DN có ý định đầu tư thì nên coi đây là thị trường để đầu tư mang tính chiến lược. Các chuyên gia cũng khuyến cáo, bên cạnh các dự án BĐS công nghiệp nhà đầu tư cũng cần bảo đảm cung ứng các nhu cầu hỗ trợ khác như cầu cảng, kho bãi, giao thông, kho lạnh, kho ngoại quan, đường truyền cáp quang internet băng thông rộng, trung tâm thương mại, khách sạn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rate this post
, , , ,
CĐV Việt Nam bị Ultras Malaysia đuổi đánh khi tới xem trận chung kết AFF Cup 2018
Dòng vốn FDI tác động như nào đến thị trường BĐS Việt Nam 2019?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị hinode Royal Park Hanoi đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Hinode Royal Park: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu