Dabaco -Tập đoàn “khủng long” lớn lên từ những hạt cám bé nhỏ


4590 lượt xem

Quay ngược dòng thời gian cách đây 15 năm, Bắc Ninh dễ dàng được người ta nhận ra là một thị xã nhỏ bé, cũ kĩ với chỉ vào ba tuyến phố chính liên tỉnh chỉ đông đúc vào mùa lễ hội, chùa chiền đầu năm như quốc lộ 1A, quốc lộ 18 với những hàng cơm phở nhỏ ven đường. Mỗi ngày qua đi, Bắc Ninh hiện tại khiến người xưa nếu lâu năm không trở lại sẽ khó lòng hình dung bởi sự thay đổi thần kì cả về kinh tế, chính trị, xã hội.

Thành phố Bắc Ninh sau 10 năm đã vươn lên mạnh mẽ trở thành một đô thị sầm uất, khang trang, hiện đại với các con phố nhộn nhịp, sôi động. Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ cả đêm lẫn ngày với những khu trung tâm thương mại lớn như: Siêu thị DABACO, Trần Anh, Media Mart, Him Lam Plaza; nhiều khách sạn, nhà hàng cao cấp như: Phượng Hoàng, Hoàng Gia, Đông Đô, World Hotel…các dự án tiện ích hạ tầng công cộng, các chung cư, tòa nhà chọc trời bắt đầu mọc lên như nấm sau mưa.

Một cái tên không thể không kể đến được xây dựng từ đôi bàn tay nhỏ bé của những người con Kinh Bắc với sự nhiệt huyết, tầm nhìn xa, sự nhanh nhạy sắc bén trong tư duy kinh doanh nay đã trở thành tập đoàn tên tuổi trong lĩnh vực chăn nuôi, ẩm thực, khách sạn, bất động sản…nổi tiếng của cả nước đó là Dabaco. Cái tên được người ta ví von là Tập đoàn “Khủng Long” phát triển không tưởng từ những hạt cám bé nhỏ.

Sức mạnh đến từ đôi bàn tay nhỏ bé của người lính

Rời quân ngũ với tấm bằng cử nhân kinh tế trong tay, năm 1988, chàng trai trẻ Nguyễn Như So được điều về làm Phó giám đốc công ty vật tư Hà Bắc. 8 năm sau đó, với kinh nghiệm làm việc từ trước, ông So được bổ nhiệm chức Giams đốc Công ty Dâu tằm tơ Hà Bắc đúng giai đoạn thoái trào bởi không cạnh tranh nổi với tơ lụa giá rẻ Trung Quốc bấy giờ đang tràn lan trên thị trường.
Ông So nhớ lại:” Khi đó, công ty không còn hoạt động sản xuất, chỉ còn lại vài công nhân. Cơ sở vật chất không có gì ngoài mấy máy hàn và khu đất trống mọc cỏ xanh um tùm”.Đối với vị giám đốc mới của nhà máy khi ấy đây quả là một thách thức lớn khi bản thân phải tiếp nhận một doanh nghiệp mà tài sản gần như con số không và không còn hoạt động sản xuất.

Ông Nguyễn Như So, chủ tịch Tập đoàn Dabaco

Đối mặt với khó khăn đó, ông đã trăn trở nhiều đêm và buộc quyết tâm phải tìm hướng đi mới cho doanh nghiệp của mình đó là Sản xuất thức ăn chăn nuôi và con giống. Ông đổi tên công ty thành Công ty nông sản Hà Bắc.

Phát triển mô hình sản xuất thức ăn chăn nuôi

Hướng đi đầu tiên của công ty là xây dựng được 1 nha máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và một trang trại gà giống. Nhưng để triển khai kể hoạch này, phải xin được 20 tỷ đồng nhưng tỉnh chỉ cấp cho kinh phí 1 tỷ đồng. Lập hồ sơ dự án vay vốn ngân hàng, ông So bị từ chối thẳng thừng. May mắn thay đến khi có sự bảo lãnh của UBND tỉnh thì  ông mới vay được 500.000 USD từ ngân hàng để nhập khẩu dây chuyền sản xuất và thiết bị.

Ông So cùng đội ngũ kỹ thuật sang Thái Lan và một số nước có nề công nghiệp tiên tiến để mua thiết bị máy móc, học hỏi kỹ thuật. Sau nhiều nỗ lực, cuối năm 1997, mẻ sản phẩm thức ăn chăn nuôi đầu tiên của công ty cũng hoàn thành. Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm sản xuất, công thức pha trộn chưa chuẩn, mẻ sản phẩm này thất bại do gà ăn vào xù lông, chậm lớn, còn lợn không chịu ăn.

Đứng trước nguy cơ mất vốn, ông So một lần nữa lặn lội sang Thái Lan mời chuyên gia đầu nghành trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi về Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật. Suôt một ngày đêm thức trắng không rời chuyên gia nửa bước, ăn uống tại chỗ, ông cũng học hỏi được cách pha chế chuẩn.
Sau lần đó, công ty thực sự đi vào giai đoạn phát triển sản xuất, chỉ sau 1 năm, sản lượng đã tăng gấp đôi.
Nhà máy thứ 2 được xây dựng vào cuối năm 1998, sản lượng tăng cao liên tục trong từng năm, ông So mở thêm các nhà máy mới để đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ trong nước. Cho tới nay, Dabaco đã trở thành thương hiệu thức ăn chăn nuôi công nghiệp lớn nhất cả nước, đủ sức cạnh tranh với các thương hiệu của nước ngoài.

Đi theo mô hình chuỗi giá trị khép kín, hiện nay, công ty cũng đầu tư mạnh vào chăn nuôi, sản xuất con giống, gà giống siêu trứng, lợn giống hướng nạc, xí nghiệp ngan giống Pháp…tại các huyện Tiên Du, Thuận Thành, Bắc Ninh.

Để hỗ trợ hoạt động sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi, DABACO còn có 1 Nhà máy sản xuất bao bì nhựa PP, PE tại tỉnh Bắc Ninh và 1 Nhà máy sơ chế nguyên liệu chế biến TĂCN tại tỉnh Hòa Bình.
Để hỗ trợ lĩnh vực chăn nuôi gia súc, gia cầm, DABACO có Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và phát triển giống gia súc gia cầm và Trung tâm chẩn đoán thú y thực hiện các chức năng nghiên cứu, lai tạo giống mới có năng suất, chất lượng cao và sạch bệnh…
Để hỗ trợ tiêu thụ thực phẩm, DABACO xây dựng và phát triển chuỗi hệ thống Trung tâm Thương mại, Siêu thị, Nhà hàng và các cửa hàng tiện ích…

Dabaco trở thành siêu thị được người tiêu dùng Bắc Ninh yêu thích

DABACO hiện có 6 Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi với tổng công suất 85 tấn/giờ, công nghệ đồng bộ và tự động hóa được nhập từ những nước có nền sản xuất phát triển như Mỹ, Pháp, EU…, trong đó có 3 nhà máy sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm; 1 nhà máy sản xuất thức ăn thủy sản; 1 nhà máy sản xuất thức ăn cho lợn con và 1 nhà máy sản xuất thức ăn đậm đặc. Thức ăn chăn nuôi của DABACO được tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước.

Mở rộng mô hình kinh doanh Bất động sản.

Theo xu thế chung của các doanh nghiệp, năm 2010, Dabaco cũng lấn sân sang mảng kinh doanh bất động sản. DABACO là chủ đầu tư Khu công nghiệp Quế Võ III với tổng diện tích trên 600ha tại huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Bên cạnh đó, DABACO còn đầu tư xây dựng một số dự án khu đô thị, tổ hợp với qui mô lớn, hiện đại như: Khu đô thị Đền Đô, Cụm công nghiệp Hương Mạc, Khu đô thị Dabaco Vạn An, Đình Bảng, Phù Khê, khu nhà ở Huyền Quang…

Phối cảnh KĐT Dabaco Đình Bảng

Nhưng nhạy bén với những bất ổn của thị trường, trong những năm tiếp theo, ông So đã nhanh chóng điều chỉnh chiến lược, dừng việc đầu tư và đẩy mạnh thu hồi vốn ở các dự án đã hoàn thành.

Phối cảnh KĐT Dabaco Vạn An

“Tôi nghiệm ra rằng, tăng trưởng nóng không phù hợp với mô hình của Dabaco. Mức tăng trưởng bình quân hàng năm 15% là đạt mục tiêu”, ông So nói và cho biết thêm, Dabaco vẫn đặt trọng tâm vào sản xuất con giống và thức ăn chăn nuôi; chăn nuôi gia súc, gia cầm và công nghệ giết mổ tập trung, hiện đại để cung cấp cho nhà máy chế biến thực phẩm.

Chế biến thực phẩm, dù là ngành mới nhưng sẽ là trọng tâm phát triển ở chuỗi giá trị cuối của Tập đoàn. Hiện sản phẩm xúc xích của Dabaco đã có mặt trên thị trường và đang tìm được chỗ đứng.

Trứng gà Dabaco được người tiêu dùng ưa chuộng

Ông bảo, con người còn sống, còn phải ăn thịt thì ông tin Dabaco vẫn còn cơ hội phát triển. Năm qua, Dabaco đã đầu tư xây dựng trung tâm giống gia cầm, cung cấp cho thị trường 38 triệu con/năm.

Hỏi ông làm thế nào để Dabaco có thể “giữ chân” đại lý trong suốt 18 năm nay, câu trả lời từ ông thật đơn giản: “Khi lựa chọn đại lý, tôi phải đặt ra một số tiêu chí. Đầu tiên là độ tuổi, thứ hai là lòng say mê, thứ ba là uy tín trong vùng, thứ tư mới là khả năng tài chính. Nếu họ có đam mê thì mới có khả năng thuyết phục người khác mua sản phẩm, họ có uy tín thì sẽ không dễ dàng đánh mất uy tín. Mặt khác, Dabaco có chính sách rõ ràng với các đại lý nên họ yên tâm làm việc cho mình”.

Phát triển kỹ thuật sản xuất thực phẩm sach- an toàn cho sức khỏe

Dù xác định vẫn tập trung vào thị trường trong nước do tiềm năng còn rất lớn, nhưng thời gian tới, Dabaco sẽ phát triển ngành thực phẩm sạch để xuất khẩu sang các thị trường khó tính, mà đầu tiên sẽ là Hoa Kỳ. Ông So tự tin với hướng đi này, bởi Dabaco đã xây dựng được chuỗi khép kín từ con giống đến thức ăn, giết mổ.

Trứng gà Dabaco vỏ xanh

“Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện cho việc tận dụng cơ hội khi Việt Nam chính thức gia nhập TPP”, ông So hồ hởi nói.

Tiếp tục điều chỉnh chiến lược khi thị trường BĐS Bắc Ninh có dấu hiệu tích cực.

Trong năm 2017, Dabaco quyết định điều chỉnh quy hoạch, lập lại dự toán, thiết kế và triển khai thực hiện các dự án khu đô thị Dabaco Vạn An (diện tích khoảng 40ha); Cụm công nghiệp và dịch vụ làng nghề Phúc Xuyên, TP Bắc Ninh (diện tích khoảng 10ha) tạo vốn đối ứng thanh toán công trình BT.

Bên cạnh đó, Dabaco triển khai thực hiện các dự án hình thức BT (Xây dựng – Chuyển giao) bao gồm dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đường H2 TP Bắc Ninh với kế hoạch tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng. Tập đoàn cũng lên kế hoạch đầu tư dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nút giao khác mức giữa quốc lộ 1A với ĐT277 (cầu Đại Đình) dọc kênh Nam đến ĐT295B (trong đó vốn chủ sở hữu bằng 15% tổng vốn đầu tư) và triển khai thực hiện các dự án đối ứng tạo vốn thanh toán công trình BT.

Sức mạnh, may mắn và ý chí kiên cường của chủ tịch Tập đoàn Dabaco đã tạo nên đế chế hùng mạnh, người ta ví von, Dabaco là tập đoàn “khủng long” bởi sức mạnh nội tại của tập đoàn. Hai năm trở lại đây, Dabaco có dấu hiệu tăng trưởng tích cực và được dự đoán sẽ tiếp tục phát triển đóng góp, xây dựng thành phố Bắc Ninh ngày cảng giàu đep, văn minh.

Quý khách có nhu cầu đăng ký tìm hiểu thông tin dự án KĐT Dabaco Vạn An và Dabaco Tower vui lòng điền đầy đủ thông tin theo form đăng ký dưới đây:

  Thông tin chi tiết về chủ đầu tư tại đây:

  Sản phẩm của DABACO đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001-2008, ISO 22000:2005 và hàng loạt các giải thưởng chất lượng vàng của Việt Nam và Quốc tế. Phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc gia VILAS 242. Hiện tại, Tập đoàn có 6 thương hiệu thức ăn chăn nuôi bao gồm: Dabaco, Topfeeds, Kinh Bắc, Khangti Vina, Nasaco và Growfeeds.  

  Tên công ty (TV)

  Tên công ty (EN)

  Tên viết tắt

  Địa chỉ

  Website

  Email

  Điện thoại

  Fax

  Mã số thuế

  : CÔNG TY CP TẬP ĐOÀN DABACO VIỆT NAM.

  : DABACO GROUP.

  : DABACO

  : Số 35 Lý Thái Tổ, TP. Bắc Ninh, Tỉnh Bắc Ninh.

  www.dabaco.com.vn / www.dabaco.vn

  contact@dabaco.com.vn

  : (0241) 3895111 – 3826077

  : (0241) 3825496 – 3896336

  : 2300105790.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

  Dự án khu đô thị ( KĐT ) Phúc Ninh – Cuộc sống xanh trong từng hơi thở
  Dabaco xây dựng KĐT Vạn An từ diện tích đất đối ứng của tỉnh Bắc Ninh

  BÀI VIẾT LIÊN QUAN

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Fill out this field
  Fill out this field
  Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

  Khu đô thị hinode Royal Park Hanoi đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Hinode Royal Park: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…