“Cháy hàng” căn hộ cao cấp cho thuê tại thành phố Bắc Ninh

218
Phối cảnh 3D căn hộ chung cư cao cấp Vinhomes Bắc Ninh
Phối cảnh 3D căn hộ chung cư cao cấp Vinhomes Bắc Ninh
Mua - Bán - Thuê - Ký Gửi: Căn hộ, chung cư, biệt thự cao cấp tại Bắc Ninh

Tại một khảo sát thực tế thị trường tại một số dự án BĐS Bắc Ninh, các chuyên gia BĐS cho hay, số lượng căn hộ cao cấp hạng A rất hiếm.

Theo đó, tại Bắc Ninh mới có một số dự án căn hộ cao cấp có giá 28-35 triệu đồng được triển khai trong năm 2016 và 2017. Điển hình là dự án Vinhomes Bắc Ninh (2/2017), dự án Mường Thanh Luxury đã bàn giao (2016), dự án Royal Park (2016). Như vậy, nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp đạt chưa tới 3.000 căn. Qúa ít ỏi so với nhu cầu thực tế của người dân Bắc Ninh.

Một vài dự án căn hộ cao cấp hạng sang đang được xây dựng vẫn không thỏa cơn khát

Theo nhà đầu tư BĐS Bắc Ninh cho hay, hiện nguồn cung căn hộ hạng C (bình dân) chiếm hơn 80% thị phần, hạng A và hạng B chiếm 20% thị phần còn lại.

Mỗi năm có trên 30.000 người lao động nước ngoài về Bắc Ninh sinh sống và làm việc. Họ chủ yếu là các Kỹ sư, chuyên gia làm việc tại một số khu công nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh như Sam Sung, Cannon, Microsoft, Pepsico…

“Người nước ngoài sống ở Bắc Ninh chủ yếu là do yêu cầu công việc hoặc làm việc tại các dự án trực tiếp có vốn đầu tư FDI nước ngoài tại Bắc Ninh. Các đối tượng này thường có thời gian lưu trú làm việc 2 năm theo giấy phép lao động. Họ có nhu cầu thuê hoặc mua nhà trong thời gian dài. Tuy nhiên, các căn hộ đủ tiêu chuẩn cho người nước ngoài thuê phải đủ tiêu chuẩn 4-5*”- Một nhà đầu tư cho biết.

Người nước ngoài, chủ yếu là người Hàn Quốc ở Bắc Ninh thường chọn thuê trọn gói những căn villa, biệt thự tại trung tâm thành phố Bắc Ninh với giá dao động từ 2.000 USD- 3.000 USD/ tháng. Điển hình tập trung nhiều ở trục đường Ngọc Hân Công Chúa, khu đô thị Việt Trang, khu HUD1, HUD2.

Những căn hộ dịch vụ hạng sang loại A cũng là lựa chọn được yêu thích của khách hàng Hàn Quốc bởi tiện ích dịch vụ chuẩn 5*. Diện tích các căn hộ cao cấp bán & cho thuê rất đa dạng, từ 47m2 (căn 1 phòng ngủ) dành cho người độc thân tới 100m2 (3 phòng ngủ) dành cho hộ gia đình hoặc nhiều người cùng sinh sống. Ưu điểm những dự án căn hộ cao cấp cho thuê trên tích hợp nhiều dịch vụ như spa, nhà hàng, phòng gym, ngân hàng, cửa hàng tiện ích…, đáp ứng nhu cầu của người thuê nhà. Đây cũng là lý do khiến các các dự án này luôn “cháy hàng”.

Do nhu cầu lớn hơn cung, hiện tại, một số khách sạn vừa và nhỏ ở Bắc Ninh cũng đã cho thuê trọn gói cả khách sạn trong thời gian dài hạn, hoặc chuyển đổi công năng phòng sang dạng căn hộ để cho thuê.

Gía cho thuê các căn hộ hạng sang tại Bắc Ninh thường cao hơn từ 20-30% so với thành phố Hà Nội tuy nhiên tỷ lệ luôn được lấp đầy. Do các dự án căn hộ cao cấp hạng sang còn khan hiếm, các căn hộ cho thuê luôn trong tình trạng cung không đủ cầu nên thực tế có rất nhiều người Hàn Quốc chịu chấp nhận quãng đường đi làm xa hơn để sinh sống ở Hà Nội bởi các dự án căn hộ hạng sang ở đây không thiếu.

Tuy nhiên, quãng đường đi làm xa, hạ tầng giao thông không đồng bộ, tắc đường…là hạn chế lớn nhất dành cho người nước ngoài khi ở Hà Nội. Một điểm hạn chế khác đó là sự bất đồng ngôn ngữ, bất đồng văn hóa cũng xảy ra khi họ phải sống ở những dự án rải rác khác nhau. Thực tế tại một số chung cư cũng xảy ra tình trạng “cơm không lành, canh chẳng ngọt” giữa những người hàng xóm khác biệt nền văn hóa. Thị trường căn hộ cao cấp khan hiếm lên đến đỉnh điểm đã phá tan băng BĐS Bắc Ninh khi chứng kiến dấu hiệu tăng giá nhẹ tại tất cả các phân khúc.

Khi các ông lớn trong lĩnh vực BĐS Việt Nam như Vingroup, Vinaconex, Mường Thanh… bắt đầu quan tâm vào mảnh đất đầy hứa hẹn này bằng các dự án đầu tay đánh dấu sự có mặt của mình tại thành phố Bắc Ninh cũng là lúc các nhà đầu tư cá nhân đua nhau rót tiền đầu tư xây dựng căn hộ khách sạn, biệt thự cao cấp cho thuê.

Một nhà đầu tư có căn hộ cho thuê tại Khu đô thị Việt Trang (Ninh xá, Bắc Ninh) cho biết:” Tôi mua căn hộ chung cư Mường Thanh ở tầng 17, diện tích 80m2 với ý định ban đầu để ở, nhưng nhìn thấy tiềm năng kiếm tiền lớn bởi nhu cầu khách nước ngoài cần thuê căn hộ cao cấp ở Bắc Ninh rất nhiều nên quyết định ở nhà cũ, căn này cho người Hàn hoặc Trung Quốc thuê. Hiện nay tôi đang cho 1 cặp vợ chồng người Hàn thuê lại với giá 1.600 USD/tháng, tiền thuê nhà được trả “một cục” một năm liền. Chỉ trong gần 2 năm, tôi đã lấy lại gần nửa số tiền mua nhà”

Bất động sản cao cấp khan hiếm đã đẩy giá đất tại một số khu vực tập trung nhiều người Hàn Quốc sinh sống như khu HUD1, khu đô thị Việt Trang, trục đường Ngọc Hân Công Chúa…lên rất cao. Tuy đắt nhưng hàng vẫn luôn đắt khách.

Tập đoàn Sam Sung rót thêm 2,5 tỷ USD vào Bắc Ninh đồng nghĩa sẽ kéo theo nhu cầu về chỗ ở cho các đối tượng nước ngoài. Thị trường căn hộ cao cấp hạng sang tại Bắc Ninh đã hiếm nay càng được “khao khát” hơn bao giờ hết.

 

 

 

“Cháy hàng” căn hộ cao cấp cho thuê tại thành phố Bắc Ninh
Xếp hạng bài viết