Sai phạm nghiêm trọng tại dự án 8,3ha đất dân cư dịch vụ Xuân Ổ B, Võ Cường, Bắc Ninh sẽ được xử lý theo đúng pháp luật


1989 lượt xem

Liên quan đến vụ việc hàng loạt hộ dân kêu cứu khi mua đất tại dự án 8,3ha đất dân cư dịch vụ tại thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh nhưng không được giao đất và bị thu hồi lại, cơ quan công an đã khởi tố vụ án và nhiều bị can liên quan. Lãnh đạo UBND TP Bắc Ninh cho biết sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm minh sự việc này.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó chủ tịch UBND TP Bắc Ninh cho biết: Liên quan đến sai phạm đất đai tại phường Võ Cường, UBND TP Bắc Ninh đã nắm bắt thông tin chi tiết và cũng chính UBND TP Bắc Ninh chỉ đạo cơ quan công an tiến hành khởi tố vụ án để điều tra sai phạm.

Ông Hiếu cho biết thêm, quan điểm của UBND TP Bắc Ninh là chỉ đạo xử lý sai phạm nghiêm minh, khách quan và công khai để làm sáng tỏ sự việc.

Sau nhiều năm, khu đất dân cư dịch vụ vẫn bị bỏ hoang

Trước đó, nhiều hộ dân mua đất tại Dự án 8,3ha đất dân cư dịch vụ tại thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh gửi đơn cho biết: “UBND Thành phố Bắc Ninh, UBND tỉnh Bắc Ninh thực hiện thu hồi đất nông nghiệp của người dân tại khu vực thôn Xuân Ổ B, phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh để thực hiện Dự án 8,3ha. Giá đất Nhà nước đền bù theo quy định chỉ 168 triệu đồng/360 m2. Đối với những hộ bị thu bị thu hồi 800 m2 đất nông nghiệp trở lên thì được chia 01 lô đất dân cư dịch vụ, diện tích 120 m2 trên chính diện tích đất bị thu hồi.

Tại Dự án khu dân cư dịch vụ 8,3ha được chia thành 156 lô đất với diện tích 120m2 mỗi lô để giao cho dân. Khi giao đất người dân được thông báo phải đóng hơn 100 triệu cho phần đất được giao, ngoài ra còn phải đóng khoảng 03 đợt cơ sở vật chất, hạ tầng ước khoảng gần 200 triệu. Các hộ dân phải tự bỏ tiền ra để xây dựng hạ tầng, sau đó được quyền chuyển đổi, cấp giấy tờ đất thành đất ở lâu dài. UBND phường Võ Cường thay mặt các hộ dân đứng ra làm chủ đầu tư, đồng thời trực tiếp thu tiền từ các hộ. Việc thu tiền được chia làm 3 đợt.

Xuất phát từ lý do nhiều hộ dân không đủ khả năng đóng các khoản tiền lớn như dự kiến, sau khi bàn bạc, tại cuộc họp của cán bộ tổ dân phố, phường Võ Cường tất cả các hộ dân thuộc diện được chia đất đã ký văn bản thống nhất, tự nguyện cắt bớt diện tích các lô đất từ 120 m2 xuống còn 80 – 90 m2, nhờ đó dôi ra 46 lô. Các lô đất này được bán với giá 140 triệu đồng/01 lô thông qua chính quyền, số tiền mỗi hộ nhận được từ việc bán đất là 60,3 triệu đồng. Tất cả các hộ dân đã đóng tiền đợt I (130 triệu đồng), một số đã đóng đợt II (149 triệu đồng) cho UBND phường Võ Cường để xây dựng hạ tầng khu đất.

Chính quyền thôn Xuân Ổ B thông báo bán đất phân lô công khai trên loa truyền thanh địa phương, nhiều người yên tâm, tin tưởng tham gia mua đất. Việc mua bán các lô đất được thực hiện theo hình thức gắp thăm, có phiếu thu với đầy đủ chữ ký của Trưởng thôn cùng kế toán, thủ quỹ, mỗi lô đất diện tích từ 80 – 90 m2 có giá 140 triệu đồng”.

Các hộ dân gửi đơn kêu cứu cho biết: Tháng 10/2016, UBND phường Võ Cường đột nhiên tổ chức họp dân, thành phần gồm những người trước đó đã mua đất do thôn đứng ra bán. Đến lúc này người dân mới được giải thích rằng việc mua bán là bất hợp pháp, UBND phường Võ Cường đề nghị người dân nhận lại số tiền đã nộp trước đấy để mua đất cùng các khoản tiền đã đóng để xây dựng hạ tầng khu đất dân cư dịch vụ.

“Không đồng ý với chính quyền, các hộ dân nhất quyết phản đối, không nhận lại tiền. Người dân chúng tôi cho rằng sai phạm nếu có cũng không thuộc về mình, việc mua bán hoàn toàn công khai minh bạch, giá đất theo giá thị trường. Mặt khác, chính lãnh đạo phường Võ Cường lúc bấy giờ đứng ra ký xác nhận việc mua bán, giờ không thể bắt người dân gánh chịu thiệt hại.

Để làm rõ sự việc, PV đã có buổi làm việc với UBND phường Võ Cường. Ông Nguyễn Văn Bách, Chủ tịch UBND phường Võ Cường cho biết hiện cơ quan công an đã khởi tố vụ án và khởi tố nhiều bị can liên quan đến sự việc.

Ông Bách cho rằng việc bán đất là do cán bộ thôn tự thực hiện, hiện nhiều cán bộ thôn đã bị khởi tố. Tuy nhiên, trước tài liệu thể hiện nhiều phiếu thu tiền mua đất của người dân đều đóng dấu xác nhận của UBND phường Võ Cường, vị chủ tịch UBND phường Võ Cường lại không lý giải được và cho biết cơ quan công an vẫn đang tiếp tục điều tra.

5/5 - (1 bình chọn)
, ,
Cho thuê căn hộ chung cư tại Bắc Ninh 1 – 3 phòng ngủ, full nội thất giá rẻ
Đến năm 2035, Bắc Ninh sẽ có 7 đô thị

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Khu đô thị hinode Royal Park Hanoi đang trong quá trình xây dựng các phân khu, hoàn thiện giao thông nội khu và các tiện ích. Dự kiến dự án sẽ mở bán vào đầu quý II/2020 với giá bán và chính sách bán hàng hấp dẫn. Các hạng mục chính của dự án Hinode Royal Park: biệt thự – liền kề, shophouse, chung cư…

Menu