Bí mật khởi nghiệp của ” đại gia điếu cày ” Lê Thanh Thản

Khi tếu táo trêu đùa, khi thì cười lớn, lúc trầm ngâm suy tư thỉnh thoảng dừng lại để hút thuốc lào cùng chất giọng đậm chất Nghệ An. Đại gia điếu cày Lê Thanh Thản đưa người nghe từ thú vị này đến đến bất ngờ khác trong cơ man nào là những câu chuyện đời, câu chuyện nghề của ông mà ít ai hay biết.

Vài nét về đại gia Lê Thanh Thản

Ông Lê Thanh Thản hiện là chủ sở hữu Doanh nghiệp tư nhân số 1 Điện Biên và Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mường Thanh – một trong những thương hiệu khách sạn, bất động sản hàng đầu Việt Nam.

 • 1949: Ông Thản sinh ra và lớn lên ở Diễn Châu, Nghệ An
 • 1971: lên đường nhập ngũ, tham gia Nam tiến với tư cách là một chiến sĩ thông tin.
 • 1984: Sau giải phóng ông lên Lai Châu làm Phó chánh văn phòng huyện ủy, bắt đầu xây dựng các công trình địa phương.
 • 1985: lập gia đình
 • 1992: Thành lập xí nghiệp xây dựng tư nhân số 1 Lai Châu, chính thức bước vào con đường trở thành doanh nhân.
 • 1997: xây dựng khách sạn Mường Thanh đầu tiên tại Điện Biên
 • 2003: bắt đầu đặt chân vào giới bất động sản Hà Nội, xây dựng khách sạn Mường Thanh Linh Đàm và Khu đô thị Xa La
 • 2007: đầu tư xây dựng Bệnh viện Phủ Diễn
 • 2013: Thành lập văn phòng điều hành Tập đoàn ở Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội. Cùng năm ” ái nữ ” của ông Lê Thanh Thản chính thức gia nhập vào Tập đoàn Mường Thanh đảm nhận vị trí Tổng giám đốc Tập đoàn Khách Sạn Mường Thanh, là cánh tay phải của ông Thản
 • 2015: đầu tư 70 tỷ đồng mua cổ phần của CTCP Du lịch dầu khí Phương Đông.
 • 2016: Khai trương khách sạn Mường Thanh tại Lào.

Khối tài sản ” khủng ” của đại gia Lê Thanh Thản

Ngoài chuỗi khách sạn trải dài trên cả nước, cùng với những dự án chung cư ở Hà Nội, ” đại gia điếu cày ” Lê Thanh Thản còn sở hữu khoảng siêu xe Rolls – Royce Phantom theo đơn đặt hàng, cả một vườn thú vô cùng quý hiếm, bệnh viện, trường học và công ty du lịch.

45 khách sạn Mường Thanh trên cả nước

Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu

Khách sạn Mường Thanh Mộc Châu

Khách sạn Mường Thanh đầu tiên của tập đoàn được xây dựng tại tỉnh Điện Biên vào năm 1997. Năm 2000, ông xuống Hà Nội làm ăn, khởi đầu bằng việc mua một mảnh đất nhỏ trong khu đô thị Linh Đàm để xây khách sạn Mường Thanh và khu căn hộ nhỏ. Phải đến 2003 thì Mường Thanh Hà Nội ra đời ở Linh Đàm ( Hoàng Mai, Hà Nội ).

Kể từ đó hệ thống khách sạn Mường Thanh đã lên đến con số 45. Nhiều tỉnh, thành phố lớn nổi tiếng về du lịch đã có chuỗi khách sạn này như: Mường Thanh Linh Đàm ( Hà Nội ), Mường Thanh Nghệ An, Mường Thanh Hạ Long ( Quảng Ninh ), Mường Thanh Sapa,…

Trong đó, Nghệ An là nơi có nhiều khách sạn của vị ” đại gia điếu cày ” này nhất, tiếp đến là Hà Nội. Hiện nay Tập đoàn của ông Lê Thanh Thản vẫn tiếp tục đầu tư xây dựng một số khách sạn ở các tỉnh thành trên cả nước.

Chung cư giá rẻ

Lĩnh vực bất động sản của tập đoàn Mường Thanh chủ yếu tập trung ở Hà Nội với tiêu chí là xây nhà giá rẻ, từ khi thành công với khu đô thị Xa La ( Hà Đông, Hà Nội ), đại gia này tiếp tục đầu tư xây dựng một số chung cư, trong đó phải kể đến khu đô thị Đại Thanh, tổ hợp 12 tòa nhà HH Linh Đàm, Kim Văn Kim Lũ, VP Linh Đàm và mới nhất là Thanh Hà Cienco 5.

Các dự án này ít nhiều cũng đã giải quyết được nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp, phải kể đến khu đô thị đại Thanh, Kim Văn – Kim Lũ và khu HH Linh Đàm, giá nhà được bán thấp bằng với nhà ở xã hội còn được vay ưu đãi gói vay 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc thi công quá nhanh nên chất lượng thấp, cộng thêm đó là việc chủ đầu tư xây dựng vượt tầng dẫn đến hạ tầng không đáp ứng được bởi mật độ dân số quá đông.

Các khu du lịch, trường học, y tế

Ngoài doanh nghiệp xây dựng tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên và Tập đoàn Mường Thanh nổi tiếng, ông Thản hiện còn là chủ Công ty CP Sản xuất – XNK Bemes, thành lập từ năm 1992, hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, xây dựng công trình, bán buôn nông sản, vật liệu…

Vị đại gia này cũng đang là ông chủ một số công ty trong lĩnh vực du lịch, như Công ty CP Thương mại và du lịch thanh niên Quảng Ninh ( chủ đầu tư khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh năm 2011 ), Công ty cổ phần Du lịch Nghệ An hay Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển du lịch Lạng Sơn.

Một trong những khu du lịch nổi tiếng nhất của ông là Khu du lịch sinh thái Trại Bò ( Nghệ An ) được xem là vườn thú tư nhân ” độc nhất vô nhị ” với hàng chục loài động vật quý như: Tê giác, sư tử, hổ, bò tót… Dự án khu du lịch sinh thái Trại Bò của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản ( ông chủ Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên ) đóng trên địa bàn xã Diễn Lâm ( Diễn Châu ) rộng chừng 100ha. Trong đó, vườn thú hoang dã được xây dựng trên diện tích 35ha.

Trường THPT Xa La và trường tiểu học – Trung học cơ sở Hà Nội Thăng Long cùng một số trường mầm non khác ở các khu chung cư do Tập đoàn làm chủ đầu tư đều thuộc sở hữu của ông Thản.

Năm 2007 ông Thản đầu tư khoảng 68 tỷ đồng để xây dựng Bệnh viện Đa khoa Phù Diễn.

Trong Lĩnh vực y tế vào năm 2007 để xây dựng Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn ông đã đầu tư tổng kinh phí khoảng 68 tỷ.

Biệt thự và siêu xe đắt tiền

Biệt thự của đại gia điếu cày ở khu bán đảo Linh Đàm có vị trí đắc địa hai mặt tiền, biệt thự này ở Phố Nguyễn Duy Trinh phường Hoàng Liệt ( Hoàng Mai, Hà Nội ), theo đánh giá của các nhà môi giới bất động sản thì giá trị của căn biệt thự này ở thời điểm hiện tại khoảng trên dưới 2 triệu USD.

Siêu xe Rolls - Royce Phantom Oriental Sun ( hoặc Mặt Trời Phương Đông )

Siêu xe Rolls – Royce Phantom Oriental Sun ( hoặc Mặt Trời Phương Đông )

Căn nhà gỗ có trị giá khoảng 30 tỷ của " đại gia điếu cày " Lê Thanh Thản

Căn nhà gỗ có trị giá khoảng 30 tỷ của ” đại gia điếu cày ” Lê Thanh Thản

Ngoài ra, căn biệt thự bằng gỗ của đại gia Lê Thanh Thản ở Diễn Châu ( Nghệ An ) với tất cả các chi tiết đều được làm từ gỗ hương được cho là ” có giá trị lên đến hơn 30 tỷ đồng “.

Bên cạnh đó, doanh nhân này còn là người sở hữu siêu xe Rolls – Royce Phantom Oriental Sun hay Mặt Trời Phương Đông, dòng xe được thiết kế theo đơn đặt hàng riêng của từng khách hàng. Giá trị của chiếc xe này được ước tính khoảng 2 triệu USD.

” Tôi chẳng quan tâm mình có bao nhiêu tiền, quan trọng là tôi có đủ tiền để lo được cho cuộc sống của hàng chục nghìn nhân viên của mình hay không ” không đao to búa lớn, triết lý sống của vị ” đại gia điếu cày ” Lê Thanh Thản dân dã, dung dị như chính câu chuyện cuộc đời ông vậy.

 

 

 

 

 

Khu đô thị Kosy Bắc Giang – tuyệt tác sinh tài lộc
Dự án An Bình ở Ấp Đồn, Yên Phong, Bắc Ninh
Shophouse An Bình Ấp Đồn: điểm nhấn đất nền Yên Phong

Có thể bạn quan tâm

No results found

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.

Menu